Thời gian gần đây, nhiều vụ giết mổ động vật bị bệnh, chết; nhiều tấn thịt, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đã hư hỏng, bốc mùi hôi thối liên tục được cơ quan chức năng phát hiện. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, số thịt bẩn trên sẽ đi vào hàng quán, bữa ăn của mỗi gia đình.
Thời gian gần đây, nhiều vụ giết mổ động vật bị bệnh, chết; nhiều tấn thịt, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đã hư hỏng, bốc mùi hôi thối liên tục được cơ quan chức năng phát hiện. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, số thịt bẩn trên sẽ đi vào hàng quán, bữa ăn của mỗi gia đình.
Cơ quan chức năng kiểm tra kho lạnh lưu trữ hơn 25 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát ở P.Phước Tân (TP.Biên Hòa). Ảnh: Danh Trường |
Theo các chuyên gia y tế, thực phẩm bẩn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc thực phẩm; nặng nề hơn, làm gia tăng tỷ lệ người mắc các bệnh mãn tính, ung thư…
* Ớn lạnh với thực phẩm bẩn
Nhiều bạn đọc (BĐ) bày tỏ lo lắng khi đọc tin Phát hiện 25 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc đăng trên Báo Đồng Nai ngày 16-12.
Theo đó, ngày 15-12, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Biên Hòa phối hợp với Đoàn Kiểm tra liên ngành 389 TP.Biên Hòa bất ngờ kiểm tra 2 cơ sở của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát, chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh đóng tại P.Tân Hiệp và P.Phước Tân (TP.Biên Hòa). Qua đó, phát hiện hơn 25 tấn thực phẩm đông lạnh được lưu trữ đều không xác định được nguồn gốc xuất xứ, nhiều nội tạng động vật đã ở tình trạng hư hỏng, chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán 2023.
BĐ Quang Hùng Nho viết trên Facebook Báo Đồng Nai: “Gần Tết rồi, các cơ sở và công ty ra sức thu gom phế phẩm không đạt chất lượng để làm nguyên liệu đưa ra thị trường…, thật nguy hiểm cho người dân”.
Tương tự, BĐ Đ.T.T.L. (ngụ P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) ở gần công ty này cho biết: “Những ngày trước, liên tục nhiều xe tải chở hàng đến công ty này. Xe xuống hàng một lúc thì có nhiều xe ba gác đến chở những thùng hàng này đi. Đọc báo mới biết những thùng ấy là thực phẩm bẩn mà tôi rùng mình. Rất may cơ quan chức năng đã phát hiện và ngăn chặn, nếu các thùng hàng này được đưa ra thị trường thì hậu quả sẽ khôn lường”.
Trước đó, ngày 8-12, Báo Đồng Nai cũng đăng tin Phát hiện cơ sở giết mổ 17 con heo chết. Cụ thể, ngày 8-12, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai và Công an H.Thống Nhất bất ngờ kiểm tra cơ sở giết mổ do ông Trương Duy Điệp (ở xã Gia Kiệm, H.Thống Nhất) làm chủ, phát hiện cơ sở đang giết mổ 17 con heo chết với tổng trọng lượng hơn 650kg thịt, số thịt trên đã biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối. Điều đáng nói, tất cả số heo chết này do bệnh dịch tả châu Phi, được ông Điệp mua rẻ về giết mổ và bán ra thị trường kiếm lời.
Nhiều BĐ khi đọc thông tin về vụ việc nêu trên đã không khỏi rùng mình khi nghĩ đến tình huống số thực phẩm bẩn này bán buôn trót lọt sẽ gây ra những hệ lụy nặng nề thế nào đến sức khỏe người ăn. Bởi mới đây, vụ hàng chục học sinh Trường iSchool Nha Trang (ở TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 1 học sinh tử vong, mà nguyên nhân đã được cơ quan chức năng kết luận là cánh gà chiên bị nhiễm khuẩn, sinh ra độc tố gây ngộ độc và hủy hoại đa tạng của trẻ.
* Mối nguy hại cho sức khỏe
Theo Bộ Y tế, thực phẩm bẩn - tên gọi chung chỉ những thực phẩm chứa các chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Các chất này thường là những chất hóa học và thuốc kháng sinh vượt quá mức an toàn mà Bộ Y tế cho phép trong quá trình nuôi trồng. Ngoài ra, thực phẩm bẩn còn có thể chứa những hợp chất gây hại từ việc xâm nhập và phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, thậm chí virus trong quá trình sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm không đúng cách.
Theo Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai Nguyễn Đình Minh, thực phẩm bẩn, đặc biệt là thịt, nội tạng động vật không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ dễ bị ô nhiễm, nếu được tiêu thụ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo ông Minh, ngộ độc thực phẩm có 2 dạng gồm: dạng ngộ độc cấp là tác động tức thời của thực phẩm có thể gây từ nhẹ cho đến nặng như: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy; thậm chí một số trường hợp ngộ độc thực phẩm cấp không được sơ cứu đúng, cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Dạng thứ hai là ngộ độc mãn tính. Dạng ngộ độc này rất nguy hiểm, bởi không có dấu hiệu rõ ràng và không có biểu hiện ngay sau khi ăn, mà là dư tích tụ các độc tố trong các bộ phận cơ thể, lâu dài gây ra những bệnh mãn tính, nguy hiểm nhất có thể kể đến ung thư.
Ông Minh cho biết thêm, hiện công tác kiểm tra, giám sát chuỗi hoạt động an toàn vệ sinh thực phẩm đang được 3 ngành: Y tế - Công thương và NN-PTNT phối hợp quản lý. Người dân hãy tiêu dùng thông minh, bằng việc chọn lựa thực phẩm an toàn, vệ sinh như: mua các loại thực phẩm đã được đóng gói, có nguồn gốc xuất xứ, tươi sạch… Không nên mua các loại quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, những loại thịt đã đổi màu, có mùi để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm cũng như ngăn chặn được các bệnh do thực phẩm bẩn gây ra.
Tại hội nghị khoa học quốc tế về phòng, chống ung thư được tổ chức vào tháng 2-2022 tại Hà Nội, Hội Ung thư Việt Nam cho biết, mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 200 ngàn ca mắc ung thư mới, số ca tử vong do ung thư lên đến 82 ngàn trường hợp/năm. Trong đó, thực phẩm bẩn - tác nhân gây hơn 200 loại bệnh và nguyên nhân gây ung thư cho 1/3 số ca mắc ung thư tại Việt Nam. |
Phương Liễu