Theo Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), trong tháng 2 và tháng 3-2021, toàn quốc có 44 vụ cháy có nguyên nhân do sự cố hệ thống, thiết bị điện và sơ suất, bất cẩn khi sử dụng lửa, nhiệt, trong đó có sử dụng bếp gas.
Theo Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), trong tháng 2 và tháng 3-2021, toàn quốc có 44 vụ cháy có nguyên nhân do sự cố hệ thống, thiết bị điện và sơ suất, bất cẩn khi sử dụng lửa, nhiệt, trong đó có sử dụng bếp gas.
Để phòng chống cháy, nổ do gas, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) cho biết, việc khí gas bị rò rỉ trong quá trình sử dụng, bảo quản có thể dẫn đến cháy, nổ, gây sập nhà, công trình và nguy hiểm tính mạng của người xung quanh. Vì vậy, khi sử dụng bếp gas tại các hộ gia đình (và kể cả các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống) cần chú ý các nguyên tắc an toàn như: thường xuyên kiểm tra tình trạng của đường ống dẫn khí gas để kịp thời phát hiện những điểm có nguy cơ rò rỉ khí. Trong quá trình bảo quản, sử dụng phải đặt các bình gas thẳng đứng, có khoảng cách giữa các bình với nhau, tránh va đập; đặc biệt không để nơi đặt bình gas quá gần nguồn lửa. Để đảm bảo an toàn hơn nữa, nên lắp đặt đầu báo rò rỉ khí gas tại nhà bếp để phát hiện sớm sự cố.
Khi phát hiện mùi khí gas trong nhà thì tuyệt đối không bật bếp gas hoặc các công tắc điện tránh gây nổ, mà phải nhanh chóng báo cho người trong nhà thoát ra bên ngoài. Đồng thời, chậm rãi mở các cửa trong nhà rồi dùng các vật dụng như quạt giấy, bìa giấy để đẩy khí gas thoát ra rồi khóa van lại.
Đăng Tùng