Báo Đồng Nai điện tử
En

Nhiều quán ăn sử dụng giấy vệ sinh không đảm bảo

11:05, 08/05/2015

Đã có nhiều cảnh báo về những nguy hại cho sức khỏe khi sử dụng giấy vệ sinh cuộn, nhưng nhiều thực khách tại các quán ăn vẫn "vô tư" dùng loại giấy này để chùi miệng, lau chén, đũa…

Đã có nhiều cảnh báo về những nguy hại cho sức khỏe khi sử dụng giấy vệ sinh cuộn, nhưng nhiều thực khách tại các quán ăn vẫn “vô tư” dùng loại giấy này để chùi miệng, lau chén, đũa…

Do giá thành khá rẻ nên giấy vệ sinh dạng cuộn đang được sử dụng khá phổ biến tại các quán ăn bình dân.

* “Vô tư” sử dụng giấy vệ sinh cuộn

Các cuộn giấy vệ sinh thường được chủ quán để trong ống hoặc hộp đặt ngay trên bàn ăn. Điều dễ nhận thấy ở các quán ăn lâu nay là hầu hết thực khách đều sử dụng giấy thành một thói quen trước khi ăn, như: xé giấy để lau muỗng, đũa…; thậm chí lau mồ hôi, chùi mũi, miệng sau khi đã ăn xong.

Nhiều thực khách lâu nay vẫn “vô tư” sử dụng giấy vệ sinh cuộn để lau miệng. Ảnh: K.LIỄU
Nhiều thực khách lâu nay vẫn “vô tư” sử dụng giấy vệ sinh cuộn để lau miệng. Ảnh: K.LIỄU

Tại một quán phở khá đông khách tại phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa), theo yêu cầu của khách, các nhân viên của quán đã mang cả lốc giấy cuộn đến từng bàn để bổ sung vào các ống đựng đã hết. Lốc giấy không có bao bì lẫn nhãn mác.

Tìm hiểu về nguồn gốc các cuộn giấy vệ sinh trên, một số chủ quán ăn cho biết họ mua ở các chợ hoặc mua từ các xe máy lưu động chở đến bán tận nơi với giá từ 1.500-2.000 đồng/cuộn tùy theo số lượng. Trong khi đó, một tiểu thương bán hàng tạp hóa tại chợ Biên Hòa cho biết giấy vệ sinh dạng cuộn trên thị trường hiện có rất nhiều loại, mức giá dao động từ 15-45 ngàn đồng/lốc12 cuộn. Loại không có nhãn mác thường có giá chỉ bằng 1/2 so với loại giấy có thương hiệu nên được các quán ăn bình dân chuộng mua để giảm chi phí kinh doanh.

* Mối nguy cho sức khỏe

Nhìn bề ngoài, giấy vệ sinh cuộn trắng tinh nên người dùng nghĩ rằng loại giấy này không bị nhiễm bẩn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thì việc sử dụng giấy vệ sinh cuộn để thay thế loại giấy ăn chuyên dụng là không phù hợp và không đảm bảo về An toàn thực phẩm.

Bác sĩ Lê Thị Thái Hà, Giám đốc Bệnh viện da liễu Đồng Nai, cho biết: Đối với loại giấy cuộn vệ sinh làm từ các nguyên liệu tái chế thì thường chứa hàm lượng chất tẩy rất cao. Nếu da thường xuyên tiếp xúc với loại giấy này thì sẽ rất dễ bị kích ứng, gây đỏ da. Đồng thời những sợi bụi chứa trong giấy khi tiếp xúc sẽ lưu lại trên da gây bít lỗ chân lông, cản trở quá trình trao đổi khí và bài tiết của da làm cho da bị tổn thương, dẫn đến khô da, viêm da... Do những tác động này diễn ra từ từ nên nhiều người không để ý, tuy nhiên hậu quả để lại không nhỏ vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe vừa làm mất thẩm mỹ.

Giấy vệ sinh dạng cuộn được làm chủ yếu từ các loại giấy phế phẩm khác. Do đó, giấy được sản xuất ở những nơi không đủ điều kiện, thiết bị để tách, lọc, rửa không đúng quy trình mà chủ yếu là dùng chất tẩy để làm trắng thì càng độc hại hơn. Khi đó, các tạp chất, hóa chất và các loại vi khuẩn… từ nguyên liệu phế thải vẫn còn trong giấy sau chế biến thành phẩm. Nếu dùng loại giấy này để lau chén, bát, lau miệng… thì các vi khuẩn, hóa chất độc hại sẽ đi vào cơ thể người dùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, giấy vệ sinh không được xử lý đúng quy trình thường có nhiều bụi giấy, có thể xâm nhập qua đường thở, gây ra những kích thích ở đường hô hấp; hay hóa chất chống ẩm, tẩy trắng còn tồn đọng trên giấy có thể gây dị ứng da, tạo nguy cơ viêm nhiễm, đặc biệt là virus herpes gây lở rộp môi…

Chính vì những tác hại trên, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khẳng định không nên sử dụng giấy vệ sinh dạng cuộn thay cho giấy lau chùi đồ dùng ăn uống. Tránh không nên sử dụng những loại giấy ăn, giấy vệ sinh trôi nổi, không rõ xuất xứ.

Gia An

 

 

 

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích