Mặc dù đã đến cuối buổi chợ sáng, nhưng tại một số chợ, như: Tân Phong, Tân Hiệp, Biên Hòa, Hóa An…, các quầy bán thịt heo vẫn còn đầy ắp… thịt!
Mặc dù đã đến cuối buổi chợ sáng, nhưng tại một số chợ, như: Tân Phong, Tân Hiệp, Biên Hòa, Hóa An…, các quầy bán thịt heo vẫn còn đầy ắp… thịt!
Trước những thông tin về việc sử dụng chất cấm tạo nạc cho heo, nhiều người tiêu dùng đã ngại ngùng với thịt heo. Tình trạng ế ẩm liên tục trong những ngày qua khiến cho các chủ quầy thịt heo phải dở khóc dở cười.
* Dịch bệnh cũng không ế bằng
Nhiều tiểu thương bán thịt heo tại các chợ cho biết, số lượng người đến mua và giá thịt heo tại các chợ cũng giảm đáng kể; lượng thịt heo bán ra chỉ bằng 50% so với trước.
Đã hơn 12 giờ trưa nhưng các quầy thịt heo ở chợ Biên Hòa vẫn vắng khách. (Ảnh chụp vào trưa 28-3) |
Tại chợ Tân Phong (TP.Biên Hòa), dù đã gần 12 giờ trưa, nhưng các quầy thịt heo vẫn còn đầy hàng. Một tiểu thương ở chợ này cho chúng tôi biết: “Trước đây, ngày nào tôi cũng bán được từ 40 - 50kg thịt heo, từ khi có thông tin sử dụng thuốc tạo nạc cho heo đến nay, mỗi ngày tôi chỉ bán được chừng 20-30 kg, trong khi giá thịt heo giảm từ 5-10 ngàn đồng/kg. Dù đã cố gắng giải thích, nhưng nhiều khách hàng trước đây từng mua thịt heo của tôi vẫn lắc đầu. Đã quá trưa rồi nhưng không ai muốn dọn hàng vì còn quá nhiều”.
Theo các tiểu thương, thông tin về sử dụng chất cấm tạo nạc cho heo trong những ngày qua đã tác động lớn đến thị trường. Các quầy bán thịt heo trong các chợ đều có đăng ký và được kiểm tra thường xuyên, sản phẩm của họ cũng được lựa chọn khá kỹ, nhưng người tiêu dùng vẫn từ chối. Nhiều người đã tìm đến các siêu thị, những cửa hàng bán lẻ thực phẩm của các công ty có uy tín để mua thịt heo. Chị Hà, một tiểu thương bán thịt heo 17 năm ở chợ Biên Hòa nói: “Những năm trước, dù có các dịch bệnh như: heo tai xanh, lở mồm long móng, khách hàng vẫn không bỏ thịt heo nhiều như bây giờ. Nhiều khách hàng nói với tôi, họ không biết phân biệt đâu là thịt heo sạch".
* Người tiêu dùng lo lắng
Theo Chi cục thú y tỉnh, thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài tỉnh đưa nhiều thông tin về sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi trên địa bàn Đồng Nai, đã khiến không ít người tiêu dùng lo lắng. Tuy nhiên, trên thực tế số hộ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không nhiều và hiện vẫn chưa có kết luận chính xác về mức độ sử dụng chất này.
Chị Phương, một người dân ở xã Hóa An cho biết, từ khi nghe thông tin thịt heo có thuốc tăng trọng, gia đình chị ai cũng sợ thịt heo. Bây giờ ra chợ, chị không đến hàng thịt heo mà chỉ mua cá, thịt gà, thịt bò và rau quả về cho gia đình… “Trong gia đình có 6 người thì hết 4 người thích ăn thịt heo nạc, bây giờ nghe thịt nạc toàn là do thuốc tăng trọng độc hại tạo ra làm cho cả nhà phát hoảng và quyết định tạm không ăn thịt heo nữa” - chị Phương nói.
Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng có thái độ bình tĩnh hơn thì vẫn lựa chọn thịt heo. Chị Vân, ở phường Quang Vinh, hàng ngày vẫn đi chợ Biên Hòa để mua thịt heo về cho gia đình sử dụng mà không hề nghi ngại, vì chị tin những quầy thịt heo trong chợ bảo đảm chất lượng. “Tôi nghĩ thịt heo bán trong các quầy hàng tại các chợ có thể tin được, vì heo ở đây được kiểm tra chất lượng và quản lý chặt. Từ trước đến giờ, tôi thấy nhiều người thích mua ở ngoài, như: vỉa hè, những bàn thịt nhỏ lẻ…, vì giá rẻ hơn đôi chút, nhưng ở những chỗ đó chưa chắc đã có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, hàng không rõ nguồn gốc, rất nguy hiểm”.
Theo ông Hoàng Sơn Hải, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh, người tiêu dùng không nên quá hoang mang, nên chọn mua thực phẩm ở những cửa hàng, đại lý có nguồn gốc rõ ràng và các quầy hàng trong các chợ đều bán thịt heo có đăng kiểm, có sự kiểm tra. Bà con không nên mua thịt heo bán trôi nổi ngoài đường.
Ngọc Liên