Báo Đồng Nai điện tử
En

Tăng cường kiểm tra, xử lý thịt 'bẩn'

Kim Liễu
09:00, 27/12/2024

Liên tiếp trong tuần qua, cơ quan chức năng tại Đồng Nai đã phát hiện hàng tấn thịt “bẩn” tại  các cơ sở giết mổ động vật, hộ kinh doanh sơ chế thực phẩm. Việc này gây lo lắng cho người tiêu dùng, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán 2025 cận kề, nhu cầu tiêu thụ thịt tăng cao.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại cơ sở giết mổ trái phép chứa hơn 7 tấn heo chết, thịt heo không rõ nguồn gốc. Ảnh: V.Tuấn

Nếu không được ngăn chặn kịp thời, khả năng số thịt “bẩn” trên sẽ đi vào hàng quán, bữa ăn của mỗi gia đình và gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe.

Bất an với thịt “bẩn”

Đọc thông tin “Công an Định Quán phát hiện hơn 7 tấn thịt heo chết, không rõ nguồn gốc” đăng trên Báo Đồng Nai ngày 21-12 và “Công an Biên Hòa phát hiện 1,3 tấn mỡ bò và tóp mỡ không rõ nguồn gốc” đăng trên Báo Đồng Nai ngày 19-12, nhiều bạn đọc (BĐ) cho biết rất lo lắng và bức xúc.

“Hơn 7 tấn thịt heo không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) nếu không bị phát hiện, chắc chắn sẽ được đem ra thị trường tiêu thụ. Thịt kém chất lượng khi chế biến sẽ được người bán tẩm ướp hóa chất để trông tươi ngon hơn, qua mắt người tiêu dùng. Số thịt này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nếu ăn phải…, nghĩ tới đây tôi đã thấy rùng mình” - chị Nguyễn Thị Liên (ngụ xã Lộc An, huyện Long Thành) chia sẻ.

Tình trạng giết mổ lậu tại Đồng Nai tồn tại khá lâu. Hầu như năm nào vào dịp cận Tết, lực lượng kiểm tra cũng phát hiện hàng tấn thịt bẩn. Như vụ Công an huyện Định Quán phát hiện hơn 7 tấn thịt heo chết, không rõ nguồn gốc vào ngày 21-12, chủ cơ sở giết mổ heo trái phép này đã không xuất trình được giấy phép giết mổ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định, không xuất trình được giấy chứng nhận vệ sinh thú y. Thịt và nội tạng heo, chủ cơ sở cũng không cung cấp được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y chuyên ngành…

Anh Trần Hữu Lâm (ngụ phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa) chia sẻ, do làm việc xa nhà nên buổi trưa anh thường ăn cơm ở các quán mà hầu như chất lượng thực phẩm được quyết định bởi lương tâm của người bán.

“Mỗi lần xem thông tin các cơ quan chức năng bắt giữ thịt “bẩn”, tôi thấy rất lo cho chất lượng bữa ăn hàng ngày của mình. Nếu hàng tấn thịt bẩn không đảm bảo chất lượng được sơ chế, tẩm ướp rồi len lỏi vào các bếp ăn tập thể, suất cơm bình dân của người lao động, của từng gia đình sẽ là mối nguy hại rất lớn đối với sức khỏe của người dùng” - anh Lâm nói.

Cùng tâm trạng, chị Trần Thị Nhàn (ngụ phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa) cho biết, tóp mỡ heo hiện là món khoái khẩu của nhiều bạn tuổi teen và có mặt trong hầu hết các món ăn vặt như: bánh tráng, mì trộn, tóp mỡ cháy tỏi…

“1,3 tấn mỡ bò và tóp mỡ bẩn nếu không bị phát hiện biết đâu đã được chế biến thành món ăn vặt ảnh hưởng sức khỏe tụi nhỏ, thấy sợ thiệt” - chị Nhàn nói.

Cần xử lý quyết liệt hơn

Ngoài bày tỏ lo lắng trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, nhiều ý kiến BĐ đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý; chấn chỉnh tình trạng giết mổ động vật không đúng địa điểm quy định; xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, kinh doanh, buôn bán động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh ATTP...

Bình luận trên Facebook Báo Đồng Nai tài khoản Facebook Xíu Xíu viết: “Heo chết thì… chỉ làm heo sấy và lạp xưởng nhỉ. Người mình tự hại nhau. Cần xử lý nghiêm”.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại cơ sở giết mổ trái phép chứa hơn 7 tấn heo chết, thịt heo không rõ nguồn gốc. Ảnh: V.Tuấn
Lực lượng chức năng kiểm tra tại cơ sở giết mổ trái phép chứa hơn 7 tấn heo chết, thịt heo không rõ nguồn gốc. Ảnh: V.Tuấn

Lo ngại trước tình trạng thực phẩm bẩn trên thị trường ngày càng diễn biến phức tạp, bà Nguyễn Thị Túy Loan (ngụ phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa) chia sẻ: “Hiện nay, ở hầu hết các chợ đều có bán thịt heo, gà đông lạnh với giá rất rẻ, chỉ bằng 1/2 giá thịt tươi. Loại thịt này hầu như không có nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng. Các hàng quán thường mua về để chế biến vì giá rẻ, cơ quan chức năng nên tăng cường kiểm tra, xử lý nếu phát hiện vi phạm để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”.

Không chỉ đề xuất cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, mua bán, giết mổ động vật, các điểm kinh doanh cung cấp thức ăn, nhiều BĐ còn “chỉ điểm” cơ quan cần kiểm tra việc mua bán thịt trên thị trường online.

“Có nhiều trang mạng xã hội chuyên cung cấp thịt heo, bò, hải sản đông lạnh với số lượng khá lớn. Thị trường kinh doanh online mặt hàng này rất cần được kiểm tra” - bà Trần Thị Minh (ngụ phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa) đề xuất.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng trong kiểm tra, xử lý thì mỗi người tiêu dùng cũng cần nâng cao ý thức về vệ sinh ATTP theo khuyến cáo của các đơn vị chức năng. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh truyền thông về các quy định, kiến thức về ATTP cho người tiêu dùng, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Kim Liễu

Tin xem nhiều