Báo Đồng Nai điện tử
En

Chế độ dinh dưỡng ra sao cho người sau phẫu thuật ung thư dạ dày?

00:30, 03/08/2024
 

Ba em năm nay 60 tuổi, bị ung thư dạ dày mới mổ được 10 ngày. Hiện, ba em chỉ ăn được cháo và tập ăn ít cơm nhão nhưng rất dễ bị đầy bụng dù ăn ít, uống sữa cũng bị đau bụng. Cho em hỏi giờ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng cho ông như thế nào ạ?

(Chị Hồng Thủy, 30 tuổi, ngụ phường Hòa Bình, thành phố Biên Hòa)

Bác sĩ trả lời:

Chào chị Thủy!

Về câu hỏi nên áp dụng chế độ dinh dưỡng thế nào sau hậu phẫu ung thư dạ dày, bác sĩ xin hướng dẫn như sau:

Dạ dày là nơi chứa thức ăn, nghiền nát và chuyển hóa một phần các thức ăn thành chất dinh dưỡng chuẩn bị quá trình hấp thu đi nuôi cơ thể. Chính về thế, sau cắt bán phần hay toàn bộ dạ dày có thể xuất hiện một số triệu chứng như: đau bụng, căng tức bụng, buồn nôn, tiêu lỏng, giảm hấp thu chất béo …

Các biện pháp nhằm giảm thiểu triệu chứng trên như:

* Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày (thay vì 3 bữa sẽ được chia thành 6 đến 8 bữa/ngày)

* Ăn chậm và nhai thật kỹ thức ăn

* Ngồi thẳng trong khi ăn, hoặc ăn xong có thể nằm dựa vào 1 cái ghế dựa

* Nếu đã có tiền sử nôn ói nhiều sau khi ăn các thực phẩm có hàm lượng đường cao thì nên tránh hoặc giảm các thực phẩm như: nước trái cây, soda, bánh kem, kẹo, bơ, mật ong

* Hạn chế uống nước trong khi ăn, nên uống khoản từ 30-60 ml trước hoặc sau ăn

* Ăn bổ sung các thực phẫm giàu protein trong các bữa: trứng, thịt, cá, ngũ cốc, sữa, yogurt, phomat

* Chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ: các thực phẩm từ bột gạo, bột mì, trái cây tươi, các loai đậu

Và điều quan trọng, chị nên đưa bác đi tái khám định kì theo lịch hẹn để theo dõi sau hậu phẫu nhé!

Thân ái!

Bác sĩ Trần Long,

Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

 

 

Tin xem nhiều