* Mấy nay trời nắng nóng. Nhà tôi có ba mẹ tuổi đã cao, gần 80 tuổi. Cam có nhiều vitamin C nên gia đình tôi thường mua trữ dùng ăn và ép nước uống. Vậy ăn bao nhiêu cam một ngày là đủ? Nhất là đối với ông bà đã lớn tuổi ạ?
(Chị Đỗ Hồng, ngụ H.Long Thành)
Bác sĩ trả lời:
Chào chị!
Quả cam chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa, flavonoid và hợp chất thực vật. Vì thế, uống nước cam sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.
Mỗi 100gram quả cam có chứa 87,6gram nước, 104 microgram carotene, 30 mg vitamin C, 93 mg kali, 26 mg canxi, 9 mg magnesium, 0,3 g chất xơ, 4,5 mg natri, 7 mg chromium, 20 mg phốt pho, 0,32 mg sắt, giá trị năng lượng là 48 kcal.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của người cao tuổi. Nó giúp kích thích sản xuất các tế bào trắng, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Hơn nữa, vitamin C tham gia vào việc sản xuất collagen, là thành phần cần thiết cho xương, da, và hệ thống mạch máu khỏe mạnh. Nó còn hỗ trợ quá trình lành vết thương và giúp hấp thu sắt tốt hơn.
Nhu cầu vitamin C hàng ngày thay đổi tùy thuộc vào từng người và tình trạng sức khỏe. Ở nam giới từ 50 tuổi trở lên nên tiêu thụ 90mg vitamin C mỗi ngày, trong khi nữ giới cùng độ tuổi nên tiêu thụ 75mg vitamin C mỗi ngày. Giới hạn tối đa của vitamin C hàng ngày là 2000mg. Điều này áp dụng cho cả người lớn tuổi.
Với ông bà của chị, việc ăn cam hàng ngày là một cách tốt để cung cấp vitamin C. Một quả cam trung bình có thể cung cấp 70-90mg vitamin C. Vì vậy, nếu ông bà ăn một quả cam mỗi ngày hoặc uống khoảng từ 100-120ml nước cam sẽ đáp ứng được nhu cầu vitamin C cơ bản. Thời gian sử dụng cam phù hợp nhất là sau bữa ăn chính khoảng 2 tiếng, giúp tăng cường hoạt động cho cơ quan tiêu hóa, tránh ăn cam khi bụng đói hoặc trước khi đi ngủ.
Việc ăn quá nhiều cam cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, độ PH thay đổi sẽ gây ra một số vấn đề như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản hay thậm chí gây ung thư dạ dày.
Lượng vitamin C trong cam có thể tương tác với acid dạ dày, dễ gây ra viêm loét nếu tiêu thụ một lượng cam lớn. Mặt khác, ăn cam lúc bụng đói cũng khiến những người đang mắc bệnh dạ dày dễ bị tăng nồng độ acid, dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng và làm cho tình trạng viêm loét trở nên nặng nề hơn.
Dù cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều cũng không tốt, vì vậy ông bà nên duy trì một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng.
Chúc chị và gia đình luôn khỏe!
BS Nguyễn Thị Duyên,
Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin