* Tôi bị sỏi thận và đã mổ cách đây hơn 1 năm. Bên cạnh đó, tôi bị chẩn đoán là loãng xương do lớn tuổi (62 tuổi). Các con tôi muốn mua hải sản để bồi bổ canxi, giảm loãng xương nhưng tôi lại băn khoăn là ăn hải sản liệu có bị sỏi thận nữa không?
(Bà Thơm, ngụ tại TP.Long Khánh)
Trả lời:
Chào bác!
Bác bị sỏi thận đã mổ cách đây 1 năm, theo thống kê chung sau 1 năm thì tỷ lệ tái phát là 5-10%.
Để giảm nguy cơ tái phát sau mổ sỏi, quan trọng nhất là uống nhiều nước. Do đó, bác phải uống trên 2 lít trong ngày, hạn chế tối đa nhịn tiểu. Ngoài ra, bác cũng cần tập vận động, tập thể dục thể thao, chế độ ăn uống đầy đủ, không ăn quá mặn, nhiều thịt đỏ bổ sung rau quả… và đặc biệt là phải tái khám sau điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
Với thắc mắc của bác về tình trạng bị loãng xương nên việc ăn bổ sung thêm hải sản vẫn được. Nhưng bác không nên ăn thường xuyên mỗi ngày.
Chúc bác luôn khỏe nhé!
BS Phan Văn Ở,
Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin