Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Trường song ngữ Lạc Hồng: Nơi học sinh phát triển toàn diện

02:06, 25/06/2015

Trường song ngữ Lạc Hồng (TP.Biên Hòa) không chỉ quan tâm tới chất lượng dạy và học như cam kết với các bậc phụ huynh, mà còn đặc biệt coi trọng hoạt động bồi dưỡng các kỹ năng mềm cho học sinh thông qua các buổi ngoại khóa bổ ích.

Trường song ngữ Lạc Hồng (TP.Biên Hòa) không chỉ quan tâm tới chất lượng dạy và học như cam kết với các bậc phụ huynh, mà còn đặc biệt coi trọng hoạt động bồi dưỡng các kỹ năng mềm cho học sinh thông qua các buổi ngoại khóa bổ ích.

* Giúp học sinh tự tin

Thầy Khương Văn Quang, cố vấn hội đồng chuyên môn Trường song ngữ Lạc Hồng vui mừng chia sẻ: Nhiều phụ huynh đã bất ngờ về sự tự tin của con mình sau thời gian học tại trường. Thầy Quang kể: Nhiều phụ huynh “bao bọc” con mình kĩ lắm, không chỉ đưa con đến trường mà còn cầm cặp sách lên tận lớp cho con. Làm vậy con cái khó tự lập được. Đích thân thầy Quang và giáo viên chủ nhiệm mỗi sáng đều đứng quan sát và khuyến khích để học sinh tự cầm cặp lên lớp, từ đó đã khơi dậy khả năng tự lập trong mỗi em học sinh.

    Học sinh được học kỹ năng bơi dưới hồ bơi hiện đại
Học sinh được học kỹ năng bơi dưới hồ bơi hiện đại

Sống thân thiện, biết yêu thương và chia sẻ là những giá trị mà nhà trường hướng tới cho các em. Để vun đắp những giá trị này, trường đã tổ chức nhiều buổi ngoại khóa tới các trung tâm bảo trợ xã hội là nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già neo đơn... Mỗi chuyến đi đều mang theo nhiều phần quà được các em tích góp từ nuôi heo đất, tiết kiện chi tiêu hàng ngày. Nhờ hoạt động này mà nhiều em đã biết sống có tình cảm, biết yêu thương và chia sẻ với mọi người xung quanh. Em Trịnh Hồng Ngọc, xúc động chia sẻ: “Em xúc động được cùng thầy cô và các bạn mang những bao gạo, thùng sữa hay thùng mì đến tặng những hoàn cảnh đặc biệt. Qua đó em nhận ra rằng mình thật may mắn và hạnh phúc vì có cha mẹ, có cuộc sống no đủ, được học hành chu đáo hơn những người kém may mắn” .

Đi tiên phong bồi dưỡng kỹ năng cho học sinh, nhà trường nhiều lần mới các chuyên gia tâm lí tên tuổi về nói chuyện chuyên đề, như: Tiến sĩ tâm lí Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (Trường đại học sư phạm TP.Hồ Chí Minh) với buổi nói chuyện “Làm thế nào không sợ học”, hay thạc sĩ tâm lí Lê Minh Công (Phó Trưởng khoa Tâm lý Trường đại học khoa học - xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nói chuyện về “Nghiện game online”... Các buổi nói chuyện không chỉ thu hút học sinh mà còn có rất đông phụ huynh tham gia. Trường có Phòng Tham vấn tâm lí học đường để thường xuyên tư vấn trực tiếp hoặc qua email các câu hỏi của học sinh và phụ huynh.

* Khơi dậy tiềm năng của học sinh

Học quá nhiều gần như không được tham gia hoạt động ngoại khóa là nguyên nhân tạo ra áp lực, thậm chí sợ học. Tuy hiên tại Trường song ngữ Lạc Hồng học sinh được tham gia rất nhiều cậu lạc bộ khác nhau như: Bơi lội, bóng rổ, bóng đá, võ thuật, erobic, các bộ môn âm nhạc. Đặc biệt gần như 100% học sinh đều biết bơi, do đây là nội dung học bắt buộc. Điều này gần như chỉ có tại Trường song ngữ Lạc Hồng.

        Trường có sân bóng rổ cho học sinh tập luyện thường xuyên
Trường có sân bóng rổ cho học sinh tập luyện thường xuyên

Hoạt động ngoại khóa không chỉ rèn luyện các kỹ năng mềm mà còn định hướng nghề nghiệp rất tốt cho học sinh. Cô Thu Thuỷ (giáo viên ngoại khóa) cho biết: Các em từ lớp mầm non tới tiểu học đã được hoạt động ngoại khóa qua những chuyến đi đến các trang trại, các nhà máy, khu bảo tồn thiên nhiên..., để các em hình dung được về cuộc sống xung quanh. Với khối phổ thông được hướng nghiệp mạnh qua các chuyến tham quan trường đại học, thử làm sinh viên để biết mình phù hợp với ngành nghề nào. Mới đây hơn 100 học sinh của trường đã có chuyến ngoại khóa thử làm sinh viên tại Đại học quốc tế RMIT để thử cảm giác khi làm sinh viên đại học. Cô Nguyễn Ngọc Yến, Tổ trưởng bộ môn Tiếng Anh, cho biết: RMIT đánh giá rất cao khả năng ngoại ngữ nổi bất của học sinh Trường song ngữ Lạc Hồng.

Tiến sĩ Đỗ Thị Lan Đài, Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Trường song ngữ Lạc Hồng, người có nhiều năm học tập, sinh sống và tốt nghiệp tiến sĩ tại Hoa Kỳ, chia sẻ: Chúng tôi muốn tạo sự khác biệt trong môi trường giáo dục, đó không chỉ là môi trường chỉ chú trọng tới kết quả học tập đơn thuần thông qua những điểm số. Như thế là chưa đủ, chúng tôi còn muốn khơi dậy hết tiềm năng trong mỗi học sinh, giúp các em rèn luyện phương pháp suy nghĩ tích cực sáng tạo, giao tiếp khéo léo, tự tin giải quyết hiệu quả các vấn đề trong học tập và cuộc sống thông qua các hoạt động ngoại khóa, học tập và thảo luận nhóm, thuyết trình và phản biện trước đám đông…

         Học sinh tiểu học được học cách tự gấp đồ cá nhân.
Học sinh tiểu học được học cách tự gấp đồ cá nhân.

BOX: Thông qua hoạt động ngoại khóa, năm học 2014-2015 học sinh của trường đã đoạt 1 giải nhất và 2 giải nhì cuộc thi sáng tạo robot cấp tỉnh. Năm 2013 học sinh của trường đã đoạt giải khuyến cuộc thi sáng chế toàn quốc và được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới cấp chứng nhận sở hữu trí tuệ với sản phẩm thùng rác thông minh.

Diễm Nhi

 

 

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều