
Sau hơn một năm rưỡi thực hiện Quyết định 1313 của Bộ Y tế và hướng dẫn quy trình khám bệnh, các bệnh viện ở Đồng Nai đã có nhiều cải tiến về quy trình khám, chữa bệnh nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.
Sau hơn một năm rưỡi thực hiện Quyết định 1313 của Bộ Y tế và hướng dẫn quy trình khám bệnh, các bệnh viện ở Đồng Nai đã có nhiều cải tiến về quy trình khám, chữa bệnh nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.
Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Minh Hoàn cho biết, các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh đã chủ động cắt giảm ít nhất một khâu trong quy trình khám, chữa bệnh ngoại trú từ 7 bước xuống còn 5-6 bước; rút ngắn thời gian chờ đợi cho người khám, chữa bệnh ngoại trú trung bình từ 15-30 phút.
* Cải tiến quy trình khám bệnh
Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, cho biết thời gian qua, bệnh viện đã cải tạo lại khu vực phòng khám theo hướng mở rộng; thành lập riêng chuyên khoa y học cổ truyền khám, phát thuốc Đông y; bố trí lại khu vực xét nghiệm liên hoàn với khu vực phòng khám; kê thêm 3 bàn hướng dẫn trong khu vực khám, chữa bệnh để rút ngắn thời gian đi lại, tìm kiếm của người dân. Đặc biệt, để tránh quá tải cho các phòng khám, bệnh viện đã tổ chức khám, chữa bệnh định kỳ hàng tháng theo mô hình câu lạc bộ đối với các bệnh mãn tính, như: tim mạch, đái tháo đường, xương khớp; tăng cường bác sĩ cho các phòng khám khi có bệnh nhân tăng đột biến...
![]() |
| Từ giữa tháng 10-2014, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai triển khai phần mềm đăng ký mới, ngoài lưu thông tin về người bệnh còn có cảnh báo dược và nhắc nhở thời gian tái khám. |
Nhờ đó, thời gian chờ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất được rút ngắn hơn trước, trung bình từ 1-2 giờ đối với bệnh nhân khám bảo hiểm y tế (BHYT) không làm các xét nghiệm, cận lâm sàng; không quá 3 giờ đối với bệnh nhân khám BHYT có làm các xét nghiệm, cận lâm sàng. Ông Quách Văn Trang, ngụ tại KP.9, phường Tân Biên (TP.Biên Hòa), cho hay ông bị bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính nên thường xuyên đi khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, từ lúc khám đến khi lãnh thuốc xong khoảng 45 phút, giảm rất nhiều so với 2 năm trước đây. Nhờ vậy, ông không còn phải dậy sớm để xếp hàng chờ khám nữa.
Tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cũng tăng thêm 5 phòng khám tim mạch, Đông y, nội tiết, thần kinh, lão khoa và tăng 3 bàn khám nội tổng hợp, chấn thương chỉnh hình. Theo bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc bệnh viện, qua cải tiến quy trình khám, chữa bệnh thời gian chờ được rút ngắn từ 20-30 phút. Tuy chưa nhiều nhưng đây là nỗ lực của bệnh viện trong điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, chật hẹp.
Nhiều bệnh viện tuyến huyện cũng triển khai các giải pháp để rút ngắn thời gian chờ khám, chữa bệnh cho người dân. Đơn cử như tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành, ngoài tăng từ 2-3 bàn khám tại phòng khám nội còn thành lập thêm 2 phòng khám dành cho người cao tuổi và cho cán bộ thuộc diện chăm sóc của Ban Bảo vệ sức khỏe huyện nhằm giảm áp lực cho các phòng khám ngoại trú. Ngoài ra, thời gian giao ban của bộ phận khoa khám được chuyển sang buổi chiều để buổi sáng dành thời gian khám bệnh cho bệnh nhân bắt đầu từ 7 giờ 10 phút.
* Vẫn còn bất cập
Tuy nhiên, trên thực tế dù thời gian chờ khám chữa bệnh có được rút ngắn hơn so với trước đây, nhưng nhiều bệnh nhân than phiền thời gian chờ đợi vẫn còn lâu, nhất là vào thời điểm đầu tuần, cuối tuần và sau kỳ nghỉ lễ, tết; một số thủ tục khám, chữa bệnh còn phiền hà...
Theo một số người dân thường đi khám BHYT ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, việc tạm thu đối với các bệnh nhân có thẻ BHYT được bác sĩ cho đi xét nghiệm tại bệnh viện mất khá nhiều thời gian. Trong khi đó, theo quy trình khám, chữa bệnh quy định tại Quyết định 1313 của Bộ Y tế, chỉ thu tiền tạm ứng đối với những trường hợp vượt tuyến, trái tuyến, người bệnh có nguyện vọng khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu. Ông Nguyễn Kế Thiện ở KP.3, phường Tam Hòa (TPBiên Hòa) kiến nghị bỏ việc tạm thu đối với các trường hợp có thẻ BHYT đúng tuyến để người dân không phải chờ đợi lâu.
| Quyết định 1313 của Bộ Y tế quy định thời gian khám bệnh như sau: trung bình dưới 2 giờ đối với khám lâm sàng, không làm xét nghiệm; trung bình dưới 3 giờ đối với khám lâm sàng có làm thêm 1 kỹ thuật xét nghiệm chụp X-quang, siêu âm; trung bình dưới 3,5 giờ đối với khám lâm sàng có làm thêm 2 kỹ thuật phối hợp cả xét nghiệm; trung bình dưới 4 giờ đối với khám lâm sàng có làm thêm 3 kỹ thuật phối hợp cả xét nghiệm. |
Về vấn đề này, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cho biết nguyên nhân bệnh viện phải tạm thu tiền khám bệnh, chữa bệnh đối với tất cả các trường hợp có thẻ BHYT là do số lượng người bệnh bỏ thanh toán sau khi làm xét nghiệm, cận lâm sàng tăng cao gây thất thoát lớn kinh phí của bệnh viện, vì bảo hiểm xã hội không quyết toán cho các trường hợp này. Sắp tới, vấn đề này sẽ được khắc phục trong quy trình khám, chữa bệnh cải tiến mới. Theo đó, người bệnh sẽ đóng tiền tạm thu ngay khi đăng ký khám bệnh, giảm bớt 1 thủ tục để người dân không phải chờ đợi lâu như hiện nay.
Bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, cho rằng cái khó trong triển khai cải tiến quy trình khám, chữa bệnh theo Quyết định 1313 của Bộ Y tế là bệnh viện luôn nằm trong tình trạng quá tải bệnh nhân, thiếu bác sĩ. Vì thế, thời gian khám, chữa bệnh rút ngắn không nhiều so với quy định.
Ngọc Thư


![[Infographic] Quy định mới về hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/img_0584_20251224140608_20251224150558.jpg?width=400&height=-&type=resize)
![[Video_Chạm 95] Xã Tân An](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/thum-xa-tan-an2_20251224104957.jpg?width=400&height=-&type=resize)







