
Trần Nguyễn Trường Giang (lớp 12A1 Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh) đang từng ngày giành giật sự sống với căn bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối.
![]() |
| Bác sĩ thăm khám cho Trần Nguyễn Trường Giang vào sáng 31-3. |
Trần Nguyễn Trường Giang (lớp 12A1 Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh) đang từng ngày giành giật sự sống với căn bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối.
Tháng 10-2012, bên cổ Giang xuất hiện một cục nhọt gây khó thở. Gia đình đưa Giang đi khám và điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP. Hồ Chí Minh). Do bệnh tình không thuyên giảm nên tháng 3-2013, Giang được chuyển đến Bệnh viện ung bướu TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, các bác sĩ xác định Giang bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Giang được hóa trị 6 đợt, xạ 25 tia. Sau một năm, do sức khỏe quá yếu nên gia đình xin phép chuyển em về nhà. Ngày 28-3-2014, Giang có triệu chứng khó thở, em đã xin gia đình được thực hiện tâm nguyện là gặp bạn bè, thầy cô lần cuối. Trong buổi gặp mặt đó, mắt ai cũng nhòe đi vì thương xót người học trò chăm ngoan, 11 năm liền là học sinh giỏi.
Cha mẹ Giang đều làm công nhân, lương tháng chỉ vài triệu đồng. Từ khi Giang bị bệnh, cha mẹ phải thường xuyên thay phiên nhau đi chăm sóc em. Công ty hiểu hoàn cảnh cũng tạo điều kiện, nhưng hàng tháng số tiền ít ỏi cha mẹ em nhận được không bù đắp nổi tiền thuốc thang cho Giang và tiền ăn học của cậu em trai đang học lớp 8.
Hiện tại, Giang đang nằm tại phòng điều trị giảm nhẹ, khoa y học hạt nhân Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Giang gầy sọp hẳn đi, bụng trướng, khó thở, đôi môi khô thều thào nói ngắt quãng: “Em nhớ trường lớp, thầy cô, bạn bè lắm. Em muốn được đi học, được chơi bóng đá, bóng chuyền với bạn, được thi vào ngành công nghệ sinh học, Trường đại học bách khoa TP. Hồ Chí Minh để nghiên cứu sâu về sinh học, sau này kiếm được nhiều tiền giúp đỡ cha mẹ nuôi em trai và trở thành người có ích”.
Theo bác sĩ Đinh Thanh Bình, Trưởng khoa Y học hạt nhân Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Giang là một trường hợp đặc biệt, vì ung thư vòm họng thường gặp ở những người đã lớn tuổi, thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào. Kết quả chụp CT cho thấy, Giang bị tràn dịch màng phổi 2 bên, xẹp hoàn toàn phổi phải, có nguy cơ di căn gan vì gan có nhiều tổn thương...
Hạnh Dung



![[Video_Chạm 95] Phường Phước Long](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/cham_95_phuong_phuoc_long_sua_1.mp4.00_00_53_23.still001_20251227132624.jpg?width=400&height=-&type=resize)











