Báo Đồng Nai điện tử
En

Còn nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm

Hạnh Dung
08:25, 18/01/2024

Qua kiểm tra thực tế công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh những ngày gần đây cho thấy, vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm (ATTP).

Nhân viên y tế thực hiện test nhanh các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm được kiểm tra. Ảnh: H.Dung
Nhân viên y tế thực hiện test nhanh các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm được kiểm tra. Ảnh: H.Dung

Thậm chí, đã có nhiều trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải những thức ăn không đảm bảo chất lượng.

* Đủ kiểu vi phạm

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATTP của tỉnh do ông Nguyễn Đình Việt, Trưởng phòng Nghiệp vụ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm phó trưởng đoàn mới đây đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn H.Vĩnh Cửu.

Tại quán Dê Ninh Bình (KP.2, TT.Vĩnh An, H.Vĩnh Cửu), đoàn ghi nhận quán đang kinh doanh dịch vụ ăn uống (chủ yếu là các món ăn từ thịt dê), mỗi ngày phục vụ từ 2-20 thực khách. Tại khu vực bếp ăn của quán, đoàn ghi nhận quán không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước. Thực hiện test nhanh các chỉ tiêu về ATTP 2 sản phẩm được kinh doanh tại quán là bún tươi và tàu hũ ki cho kết quả sản phẩm tàu hũ ki dương tính với hàn the.

Theo đại diện cơ sở, mỗi ngày quán tiêu thụ từ 2-22kg thịt dê tươi, các mặt hàng lấy về được chế biến trong ngày. Riêng sản phẩm tàu hũ ki được quán mua tại một cửa hàng ở Chợ Sặt (TP.Biên Hòa), mỗi ngày mua khoảng 5kg. Sau khi sản phẩm này cho kết quả dương tính với hàn the, chủ cơ sở đã tự tiêu hủy sản phẩm dưới sự giám sát của đoàn kiểm tra và cho biết sẽ cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm đầu vào cho quán.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 sau đó đã chuyển biên bản kiểm tra đến Phòng Y tế H.Vĩnh Cửu để phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý theo thẩm quyền, hướng dẫn cơ sở khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của tỉnh do Phó chánh Thanh tra Sở Công thương Phạm Quang Huy làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán 2024 tại H.Thống Nhất.

Kiểm tra tại siêu thị Hoàng Đức Gia Kiệm cho thấy, cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Siêu thị bán lẻ rượu theo giấy phép do Phòng Kinh tế - hạ tầng H.Thống Nhất cấp, có giá trị đến ngày 11-11-2026. Tuy nhiên, qua kiểm tra hóa đơn, chứng từ mua bán sản phẩm rượu, đoàn kiểm tra phát hiện siêu thị mua bán sản phẩm rượu với Công ty TNHH T.P.N. (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) là chưa đúng với giấy phép bán lẻ rượu đã được cấp.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP tỉnh mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh NGUYỄN SƠN HÙNG đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Cơ sở nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân không chỉ ở hiện tại mà cả tương lai.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu siêu thị ngưng kinh doanh các sản phẩm rượu nêu trên cho đến khi thực hiện điều chỉnh, bổ sung giấy phép theo quy định. Đoàn kiểm tra cũng sẽ tổng hợp hồ sơ và mời đại diện siêu thị lên làm việc, xử lý theo quy định. Đề nghị Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP H.Thống Nhất giám sát việc kinh doanh các loại rượu của siêu thị theo kết luận của đoàn kiểm tra.

Kiểm tra tại hộ kinh doanh Trần Hoàng Trọng (xã Gia Tân 3, H.Thống Nhất, chuyên sản xuất giò chả), đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của tỉnh yêu cầu cơ sở liên hệ với cơ quan chức năng để tiến hành kiểm nghiệm nguồn nước phục vụ cho sản xuất. Đồng thời, bố trí nhà vệ sinh tách biệt với khu vực sản xuất; thực hiện vệ sinh các tủ đông chứa sản phẩm hàng ngày; trang bị thùng rác chuyên dụng; trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho công nhân tham gia sản xuất tại cơ sở.

* Quan trọng nhất là ý thức của chủ cơ sở

BS Trần Hùng, Phó trưởng phòng, phụ trách Phòng Y tế TP.Biên Hòa cho biết, mới đây trên địa bàn thành phố ghi nhận 17 trường hợp phải nhập viện cấp cứu điều trị và điều trị tại nhà nghi do ngộ độc thực phẩm. Những người này đã ăn một số món như: hàu, bào ngư, bạch tuộc nướng tại một quán nướng trên địa bàn P.Tân Mai (TP.Biên Hòa).

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, đoàn kiểm tra của thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại quán ăn này. Qua kiểm tra cho thấy cơ sở mắc nhiều lỗi vi phạm. Tuy nhiên, chủ cơ sở sau đó đã có tinh thần cầu thị, khẩn trương khắc phục các lỗi vi phạm, cung cấp các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Chủ quán Dê Ninh Bình tiêu hủy số tàu hũ ki dương tính với hàn the

Đoàn kiểm tra của TP.Biên Hòa sau đó đã lập biên bản vi phạm hành chính về ATTP đối với chủ cơ sở nói trên. Đồng thời, tham mưu UBND TP.Biên Hòa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở với các lỗi: không thực hiện đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, về lưu mẫu thức ăn; cống rãnh thoát nước thải khu vực nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải bảo đảm vệ sinh; không lưu trữ thông tin hoặc lưu trữ không đầy đủ thông tin để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Ông Vệ Quốc Hiệu, quản lý Cửa hàng Bách hóa xanh số 55 (KP.5, TT.Vĩnh An, H.Vĩnh Cửu) cho biết, với mục tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng, tất cả hàng hóa khi nhập vào cửa hàng đều có hóa đơn chứng từ đầy đủ. Các mặt hàng rau củ quả được cửa hàng lấy từ Đà Lạt, miền Tây Nam bộ, các tỉnh miền Đông Nam bộ và của địa phương. Riêng sản phẩm thịt heo lấy từ Công ty CP C.P. Việt Nam và hàng nhập khẩu, mỗi ngày bán khoảng 130kg.

“Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao nên cửa hàng nhập các sản phẩm tăng khoảng 30%. Đến cuối ngày, nếu sản phẩm tươi sống bán không hết, cửa hàng sẽ tiến hành hủy bỏ” - ông Hiệu nói.

Cũng theo ông Hiệu, hàng năm có khoảng 2-3 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra vấn đề đảm bảo ATTP tại cửa hàng. Qua kiểm tra, các đoàn có nhắc nhở cơ sở một số vấn đề như: vỏ sản phẩm đóng hộp bị bóp, méo thì hủy bỏ và không bán cho khách hàng; chú ý đến bao bì sản phẩm… Mới đây, qua test nhanh các chỉ tiêu về ATTP đối với 3 sản phẩm tại cửa hàng là bún tươi Tú Linh, chả lụa nấm tươi, chả cá chiên đặc sản Quy Nhơn đều cho kết quả âm tính với formol, hàn the; sản phẩm dưa leo sống âm tính với dư lượng thuốc trừ sâu.

Hạnh Dung

 

Tin xem nhiều