
2 năm 1 lần, những người yêu thích nghệ thuật tại TP.Biên Hòa lại có dịp hòa mình vào không khí vui tươi của liên hoan nghệ thuật quần chúng.
2 năm 1 lần, những người yêu thích nghệ thuật tại TP.Biên Hòa lại có dịp hòa mình vào không khí vui tươi của liên hoan nghệ thuật quần chúng.
![]() |
| Tiết mục ca múa Khát vọng ra khơi do đơn vị Trường tiểu học Tam Phước 3 biểu diễn. |
Liên hoan nghệ thuật quần chúng TP.Biên Hòa năm 2014 diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 4 đến hết ngày 8-8) với sự tham gia của 25 đơn vị. Trong số 112 tiết mục nghệ thuật thuộc nhiều thể loại, có đến 91 tiết mục gắn với chủ đề biển đảo quê hương.
* Nhân lên tình yêu biển đảo
Ông Huỳnh Phương Lâm, Trưởng đoàn tham dự liên hoan của phường Tân Vạn, cho biết với mong muốn góp một phần nhỏ bé vào việc tuyên truyền lòng yêu nước, nên thay vì chọn những tiết mục nhạc trẻ sôi động, những màn nhảy múa theo phong cách hiện đại như các lần tham gia trước đây, đơn vị đã lựa chọn những ca khúc gắn với biển đảo và người lính.
Còn theo bà Đặng Thị Hồng, Trưởng đoàn của phường Trung Dũng, tham gia liên hoan lần này đơn vị có 12 thành viên tuổi đời còn rất trẻ, từ 18 - 25 tuổi. Mỗi người đều có những sở thích, nghề nghiệp, tính cách khác nhau. Tuy nhiên, khi được tập trung để dàn dựng và luyện tập chương trình thì tất cả đều đề xuất chọn những ca khúc viết về biển đảo, tình yêu non sông đất nước, như: Nơi đảo xa, Bâng khuâng Trường Sa, Khát vọng ra khơi... để giới thiệu đến công chúng. “Chúng tôi xem đây là dịp để những người trẻ thể hiện tình yêu nước theo một cách thật đẹp và có văn hóa” - bà Hồng thổ lộ.
* Lan tỏa đến mọi người
Với mục đích và ý nghĩa cao đẹp mà mỗi đơn vị mang đến liên hoan nên cho dù là chương trình dàn dựng tỉ mỉ hay còn mắc nhiều lỗi kỹ thuật, khán giả vẫn dành nhiều tràng pháo tay để động viên, khuyến khích. Bà Nguyễn Thị Thanh Hà (56 tuổi, tổ 18, KP.1, phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa), một khán giả đã theo dõi liên hoan suốt 3 đêm liên tục, bày tỏ: “Chương trình của mỗi đơn vị đều có thế mạnh riêng. Tiết mục hát về biển đảo của các đơn vị hay có, chưa hay cũng có, nhưng nội dung mà mỗi tiết mục truyền tải đến người nghe, người xem đều chứa đựng nhiều tình cảm, dễ tiếp thu và đặc biệt là có sức lan tỏa lớn”.
|
Kết thúc Liên hoan nghệ thuật quần chúng TP.Biên Hòa năm 2014, Ban tổ chức đã trao 58 giải thưởng cho các cá nhân và đơn vị tham gia liên hoan. Trong đó, giải nhất chương trình thuộc về đơn vị phường Quyết Thắng; giải nhì: phường Trảng Dài và giải 3: xã Tam Phước. |
Đồng quan điểm với khán giả có mặt trong từng đêm diễn ra liên hoan, nhà văn Nguyễn Thái Hải, Trưởng ban giám khảo, nhận xét phần lớn các đơn vị đều có sự dàn dựng công phu cho chương trình biểu diễn, nên chất lượng của liên hoan năm nay rất khá. Chính vì vậy, dù là liên hoan nghệ thuật quần chúng mang yếu tố không chuyên, nhưng số lượng khán giả đến xem và cổ vũ cho các đội trong từng đêm diễn cao. 25 đơn vị tham gia liên hoan năm nay đều sử dụng những ca khúc cách mạng, ca khúc viết về biển đảo, người lính do những người trẻ dàn dựng và cũng chính họ trực tiếp biểu diễn.
“Đây là một tín hiệu rất vui vì trong các liên hoan trước đây, số tiết mục thuộc thể loại nhạc cách mạng thường không nhiều. Đặc biệt, những tiết mục này do phần lớn là học sinh, sinh viên biểu diễn nên càng đáng trân trọng và khuyến khích hơn” - nhà văn Nguyễn Thái Hải nói.
Văn Truyên


![[Infographic] Con số và sự kiện ngày 8-12-2025](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/thum-con-so-va-sk_20251207210329.jpg?width=400&height=-&type=resize)











