Báo Đồng Nai điện tử
En

Bảo quản thức ăn thừa như thế nào?

11:11, 11/11/2011

Các bà nội trợ thường băn khoăn không biết nên bảo quản thức ăn thừa như thế nào cho đúng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bảo quản thức ăn không đúng rất dễ rước họa cho sức khỏe.

Các bà nội trợ thường băn khoăn không biết nên bảo quản thức ăn thừa như thế nào cho đúng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bảo quản thức ăn không đúng rất dễ rước họa cho sức khỏe.

Thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn có thể bảo quản để bữa sau dùng lại. Tuy nhiên, cần phải bảo quản đúng cách để tránh vi khuẩn gây hại và nấm mốc tấn công thức ăn, dẫn đến mất an toàn khi tái sử dụng. Một số nguyên tắc bảo quản thức ăn đã qua sử dụng mà các chuyên gia dinh dưỡng chỉ dẫn:
Với thức ăn đã nấu chín: ăn đến đâu lấy đến đó, vì khi bày quá nhiều trên mâm và  đụng đũa vào sẽ khó bảo quản được lâu. Với những thức ăn dở: nếu còn ít thì nên bỏ, nhưng một khi muốn giữ lại nên đun sôi, để nguội rồi cho vào hộp đậy kín, cất trong tủ lạnh. Khi dùng lại các loại thực phẩm này phải nấu sôi thêm lần nữa và nhất thiết chỉ dùng thức ăn thừa một lần sau đó. Thức ăn nấu sôi bằng lửa sẽ đảm bảo tiệt trùng hơn là dùng lò vi sóng hâm nóng.
Không được làm đông lạnh thức ăn thừa mà không bảo quản kỹ càng trong hộp kín hay bịt bằng màng bọc thực phẩm. Không để lẫn thức ăn mới với thức ăn cũ khi bảo quản. Đối với thức ăn đông lạnh: trước khi nấu, tốt nhất chuyển thức ăn ra khỏi ngăn đá trước khi chế biến. Trong trường hợp cần rã đông gấp, có thể dùng lò vi sóng đặt chế độ rã đông, hoặc ngâm thức ăn để nguyên trong hộp vào nước khoảng 15 phút. Với hoa quả: khi ăn thừa đã qua gọt vỏ, để lâu sẽ mất vitamin và các khoáng chất. Hoa quả tươi nên rửa sạch, để ráo, cho vào hộp sạch cất ở ngăn mát. Không nên để hoa quả tiếp xúc ngoài không khí rồi lại đưa vào tủ lạnh nhiều lần.

Tin xem nhiều