.

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành

Cập nhật lúc: 08:18, 15/03/2023 (GMT+7)
.

(ĐN) -Từ ngày 15-3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam sẽ hạ một số loại lãi suất điều hành. Đây là lần đầu tiên NHNN giảm lãi suất điều hành sau 2 lần tăng trong năm 2022.

Hoạt động giao dịch ngân hàng tại một chi nhánh ngân hàng ở TP.Biên Hòa. (Ảnh: Hải Quân)
Hoạt động giao dịch ngân hàng tại một chi nhánh ngân hàng ở TP.Biên Hòa. (Ảnh: Hải Quân)

Cụ thể, NHNN đã ban hành Quyết định số 313/QĐ-NHNN quy định về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm. Lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5% xuống 3,5%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với tổ chức tín dụng giảm từ 7% xuống 6%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu... giảm từ 5,5% xuống 5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5% xuống 6%/năm.

NHNN lý giải việc giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ. Qua đó, định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế…

Hải Quân