.

Chấm dứt tình trạng đấu thầu xong rồi bán thầu

Cập nhật lúc: 21:50, 17/09/2022 (GMT+7)
.

(ĐN) - Chiều 17-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GT-VT (Ban chỉ đạo) đã chủ trì phiên họp thứ 2 của Ban chỉ đạo theo hình thức trực tuyến. Tham dự phiên họp tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo và các thành viên Ban chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận phiên họp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận phiên họp

Tại đầu cầu Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chủ trì phiên họp. Tham dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng và lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương.

Tại phiên họp, thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn đã báo cáo tiến độ triển khai các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm do Ban Chỉ đạo giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai thực hiện gồm: đường Hồ Chí Minh; các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là Bến Lức - Long Thành, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Ðốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, Vành đai 3 - TP.HCM; đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam; các tuyến đường sắt đô thị TP.Hà Nội và TP.HCM; dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành…

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp.

Theo đánh giá, thời gian qua, các cơ quan chức năng, các địa phương và các nhà thầu đã có nhiều nỗ lực trong việc thi công các dự án đang được triển khai, chuẩn bị thủ tục đối với các dự án đầu tư mới. Tuy nhiên, phần lớn các dự án trọng điểm quốc gia, trọng điểm ngành GT-VT vẫn đang bị chậm tiến độ. Đối với 4 dự án đường bộ cao tốc dự kiến hoàn thành trong năm 2022 chỉ có 1 dự án hoàn thành xây dựng, 3 dự án còn lại chỉ có thể thực hiện thông xe kỹ thuật.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh GT-VT vẫn là một điểm nghẽn lớn trong phát triển đất nước. Đảng, nhà nước cũng đã xác định xây dựng, hoàn thiện hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, là một trong khâu đột phá chiến lược.

Việt Nam đã có chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, huy động, bố trí vốn từ nhiều nguồn khác nhau để triển khai các dự án hạ tầng giao thông chiến lược. Tuy nhiên, thực thi vẫn là một khâu yếu, do đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GT-VT.

Đầu cầu các địa phương tham dự phiên họp.
Đầu cầu các địa phương tham dự phiên họp.

Do đó, quan điểm chỉ đạo và tinh thần làm việc thời gian tới là các đơn vị liên quan phải phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm trong công việc, tất cả vì cái chung, vì sự hùng cường, vững mạnh của đất nước và ấm no hạnh phúc của nhân dân. Nhân rộng những kinh nhiệm hay, điển hình, sáng kiến, xác định rõ trách nhiệm. Thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, trong đó có trách nhiệm người đứng đầu. Tăng cường tuyên truyền vận động để tạo dự đồng thuận trong triển khai các công trình dự án. Các bộ ngành, tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở để đôn đốc thúc đẩy tiến độ dự án.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng yêu cầu tất cả các ban quản lý dự án phải kiếm tra rà soát lại các khâu. Chấm dứt tình trạng đấu thầu xong rồi bán thầu. Cơ quan công an, thanh tra phải đi kiểm tra và phát hiện có tình trạng này phải xử lý theo pháp luật.

Phạm Tùng