.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở lên

Cập nhật lúc: 13:11, 19/04/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 19-4, tất cả các địa phương trong tỉnh đồng loạt triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Học sinh trước khi tiêm được đo thân nhiệt
Học sinh trước khi tiêm được đo thân nhiệt

Trong ngày đầu tiên, các địa phương tổ chức tiêm cho học sinh lớp 6 đang học tại các trường THCS. Địa điểm tiêm tại các trường học. Bên cạnh đó, tiêm cho trẻ từ 11 tuổi trở lên không đi học hoặc những trẻ trong độ tuổi đang được nuôi dưỡng, học tập tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Cũng giống như việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi, trước ngày tiêm, phụ huynh ký giấy xác nhận đồng ý tiêm chủng cho trẻ. Các em mang giấy xác nhận này đến trường, được các giáo viên hướng dẫn khai báo y tế, nhân viên y tế khám sàng lọc. Những học sinh nào đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tiêm. Sau tiêm, các em được theo dõi sức khỏe tại trường trong vòng 30 phút.

Khám sàng lọc sức khỏe trước tiêm cho học sinh
Khám sàng lọc sức khỏe trước tiêm cho học sinh

Ghi nhận tại Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP.Biên Hòa, toàn trường có 640 học sinh khối lớp 6. Trong đó có hơn 190 học sinh nhiễm Covid-19 chưa đủ điều kiện tiêm chủng, 140 học sinh đã tiêm mũi 1, mũi 2 trước đó. Trong ngày 19-4, nhân viên y tế của trạm y tế P.Trung Dũng phối hợp với nhà trường tiêm vaccine cho hơn 300 em học sinh. Những học sinh có bệnh nền hoặc thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng chưa được tiêm trong đợt này.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 Trường THCS Trần Hưng Đạo
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 Trường THCS Trần Hưng Đạo

Cô Đỗ Thị Cao Sang, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo cho biết, buổi tiêm chủng diễn ra rất thuận lợi do tất cả các công tác liên quan đều được chuẩn bị kỹ lưỡng. Sau khi có chủ trương về việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi, nhà trường đã tích cực tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh cũng như phụ huynh. Hầu hết phụ huynh đều đồng ý tiêm vaccine cho trẻ, một số trường hợp còn phân vân, nhà trường sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để phụ huynh đồng ý tiêm cho trẻ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ và cộng đồng.

 Lãnh đạo Sở Y tế, UBND TP.Biên Hòa kiểm tra công tác tiêm vaccine cho trẻ em
Lãnh đạo Sở Y tế, UBND TP.Biên Hòa kiểm tra công tác tiêm vaccine cho trẻ em

Em Nguyễn Hoàng Gia Bảo, sinh năm 2010, học sinh lớp 6/8 cho biết, trước khi tiêm vaccine, em đã được nghe thầy cô, cha mẹ nói đến tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng Covid-19. Do vậy, khi đi tiêm em thấy rất thoải mái, sau tiêm không thấy có biểu hiện gì bất thường. Gia Bảo cho biết, theo lời dặn của giáo viên, sau tiêm các em không vận động mạnh, không uống nước có ga, không day hay đắp bất cứ thứ gì lên chỗ tiêm; tiến hành nghỉ ngơi, ăn đủ chất, uống nhiều nước lọc, nếu có biểu hiện sốt đau thì uống thuốc giảm sốt, giảm đau. Trường hợp có biểu hiện bất thường sau tiêm thì thông báo cho cha mẹ, thông báo cho nhân viên y tế hoặc đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Số lô và hạn sử dụng của vaccine Moderna dùng để tiêm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên
Số lô và hạn sử dụng của vaccine Moderna dùng để tiêm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên

Trong buổi sáng 19-4, BS CKII. Nguyễn Hữu Tài, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng dẫn đầu đoàn công tác của Sở Y tế đi kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trong tỉnh.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, trong đợt này, tỉnh Đồng Nai tiêm 31 ngàn liều vaccine Moderna cho trẻ từ 6-11 tuổi và trẻ từ 12 tuổi trở lên, kế hoạch tiêm kéo dài đến hết ngày 20-4. Trong đó TP.Biên Hòa được phân bổ 9,2 ngàn liều,  H.Trảng Bom 4,3 ngàn liều, H.Xuân Lộc 2,6 ngàn liều, H.Long Thành 3 ngàn liều... Công tác tiêm chủng diễn ra đúng trình tự theo quy định. Các trường THCS đã có kinh nghiệm tổ chức tiêm cho học sinh từ trước nên rất chủ động trong công tác bố trí, tổ chức tiêm. Học sinh cũng rất vui vẻ khi được tiêm vaccine.

Giáo viên dặn dò học sinh theo dõi sức khỏe sau tiêm vaccine
Giáo viên dặn dò học sinh theo dõi sức khỏe sau tiêm vaccine

Đối với những phụ huynh chưa đồng ý cho con tiêm, ngành Y tế và ngành GD-ĐT sẽ tiếp tục tuyên truyền để tạo sự đồng thuận cao của phụ huynh. Sau khi tiêm vaccine cho đối tượng học sinh lớp 6 và 12 tuổi trở lên sẽ hạ dần độ tuổi tiêm cho lứa tuổi nhỏ hơn. Qua đó, đảm bảo mục tiêu có ít nhất 95% trẻ trong độ tuổi từ 5-11 tuổi trong tỉnh được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, toàn tỉnh hiện có hơn 407 ngàn trẻ từ 5-11 tuổi. Trước khi tiêm vaccine, trẻ được cấp mã định danh cá nhân. Để tiêm vaccine cho trẻ, bắt buộc phải được sự đồng thuận từ phía phụ huynh. Những trẻ từng mắc Covid-19 được khuyến cáo chỉ tiêm vaccine sau 3 tháng khỏi bệnh.

Hạnh Dung