(ĐN)- Ngày 26-1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.
(ĐN)- Ngày 26-1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.
Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị |
Trong năm 2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thực hiện kiểm tra 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó chỉ có 17 cơ sở đạt. Chi cục đã xử phạt vi phạm hành chính 24 cơ sở không đạt, trong đó đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh 3 cơ sở, tiêu hủy 2 loại sản phẩm. Tổng số tiền phạt là hơn 575 triệu đồng. Các lực lượng chức năng tuyến huyện, xã đã thực hiện kiểm tra trên 11 ngàn cơ sở, xử lý 25 cơ sở với tổng số tiền hơn 124,5 triệu đồng.
Về ngộ độc thực phẩm, trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm làm 272 người mắc, trong đó có 2 vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật; 1 vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do ngộ độc Cyanua và 2 vụ do ngộ độc rượu. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã chuyển hồ sơ cho công an điều tra 3 vụ ngộ độc thực phẩm.
Về công tác xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm, toàn tỉnh đã triển khai xây dựng 118 phường, xã điểm tại các huyện, thành phố. Chi cục cũng đã triển khai xây dựng các mô hình điểm bếp ăn tập thể tại các bếp ăn tập thể trong công ty và các công ty phục vụ suất ăn công nghiệp. Lũy kế đến nay, đã công nhận và duy trì 38 bếp ăn tập thể đạt chuẩn.
Nhằm đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, trong năm 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiếp tục tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm, lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn. Đồng thời, tăng cường thanh, kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm về an toàn thực phẩm ở tuyến cơ sở.
Hạnh Dung