.

Đi lại được sau hơn 1 tháng phải ngồi xe lăn nhờ bơm xi măng sinh học vào đốt sống

Cập nhật lúc: 14:09, 22/04/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa áp dụng phương pháp bơm xi măng sinh học vào đốt sống lưng giúp bà P.T.Đ., 65 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu đi lại được sau hơn 1 tháng phải ngồi xe lăn.

BS Kim Thành Tri thăm khám, dặn dò bà Đ. sau ca phẫu thuật.
BS Kim Thành Tri thăm khám, dặn dò bà Đ. sau ca phẫu thuật.

Theo đó, ngày 15-4, bà Đ. nhập viện trong tình trạng không đi lại được, phải ngồi xe lăn. Thậm chí, khi nằm bà Đ. cũng cảm thấy rất đau ở sống lưng. Tất cả mọi sinh hoạt cá nhân, bà Đ. phải nhờ sự giúp đỡ của người thân.Qua thăm khám, chụp X-Quang, MRI, các bác sĩ phát hiện bà Đ. bị gãy xẹp 1 đốt sống ở lưng.

Ngày 16-4, bà Đ. được bác sĩ điều trị bằng phương pháp bơm xi măng sinh học vào đốt sống đã bị gãy xẹp nhằm hàn gắn ổ gãy trong đốt sống, làm vững cột sống.

BS CKI.Kim Thành Tri, khoa Chấn thương chỉnh hình, người trực tiếp thực hiện phương pháp này cho biết, đây là một trong những phương pháp phẫu thuật tiên tiến với ưu điểm ít xâm lấn, chỉ cần gây tê tại chỗ nên bệnh nhân ít đau, ít mất máu, nhanh chóng bình phục. Trước đây, với những trường hợp bệnh tương tự, các bác sĩ thường phải áp dụng phương pháp mổ hở, dùng nẹp vít để hàn gắn ổ gãy trong đốt sống lưng. Phương pháp này xâm lấn nhiều, nguy cơ gặp các biến chứng cao hơn và bệnh nhân tốn nhiều thời gian để bình phục.

Đến ngày 21-4, bệnh nhân Đ. đã đi lại được bình thường, không còn đau lưng. Bà Đ. cho hay, bà đã từng nghĩ rằng suốt quãng đời còn lại bà phải ngồi xe lăn do bị liệt. Rất may, với phương pháp điều trị tiên tiến này, bà đã có thể đi lại, làm việc, sinh hoạt bình thường.

Hạnh Dung