(ĐN) - Kiểm soát chặt giá thịt heo nhằm sớm đưa giá heo hơi về mức 60.000 đồng/kg trong tháng 5 này, đưa mặt hàng thịt heo vào diện bình ổn giá là mục tiêu được đề ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá quý 1 năm 2020 vừa diễn ra.
(ĐN) - Kiểm soát chặt giá thịt heo nhằm sớm đưa giá heo hơi về mức 60.000 đồng/kg trong tháng 5 này và đưa mặt hàng thịt heo vào diện bình ổn giá...là mục tiêu được đề ra tại cuộc họp mới đây của Ban chỉ đạo điều hành giá quý 1 năm 2020.
Tập trung đảm bảo nguồn cung bằng cách tăng đàn, tái đàn heo chăn nuôi. Trong ảnh: trại nuôi heo tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất (ảnh: tư liệu) |
Trong đó, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn phải thực hiện đúng cam kết về giảm giá bán heo hơi và cung ứng số lượng heo hơi. Ngoài ra, nhiều giải pháp đồng bộ sẽ được triển khai như: tập trung đảm bảo nguồn cung bằng cách tăng đàn, tái đàn; tăng nhập khẩu thịt heo không để thiếu nguồn cung trong mọi trường hợp; kiểm soát các khâu trung gian, lưu thông trên thị trường..., nhằm kéo giảm giá thịt heo nhưng vẫn đảm bảo lợi ích hợp lý, hài hòa giữa người sản xuất, khâu phân phối và người tiêu dùng.
Tuy nhiên, với tình hình thực tế thị trường thịt heo hiện nay, giá heo hơi bán tại trại đang dao động từ 94-96 ngàn đồng/kg và dự báo có thể chạm mốc 100 ngàn đồng/kg do khan hiếm nguồn cung. Việc kéo giảm giá heo hơi về mức 60 ngàn đồng/kg trong thời gian tới vẫn là bài toán khó. Vì, theo người chăn nuôi, với mức giá 60 ngàn đồng/kg, người chăn nuôi rất khó có lợi nhuận vì giá thành nuôi heo hiện nay cũng cao hơn nhiều so với trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi do giá con giống, chi phí chăn nuôi đều tăng cao, rủi ro dịch bệnh lại lớn.
Bình Nguyên