(ĐN) - Ngày 26-8, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cao Trọng Ngưỡng cho biết, mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh đã gửi văn bản về trung tâm thông báo về trường hợp bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Thắng, ở ấp 2, xã Tà Lài, huyện Tân Phú bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Sau nhiều tuần điều trị, đến nay sức khỏe ông Thắng đã hồi phục và đã được xuất viện.
(ĐN) - Ngày 26-8, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cao Trọng Ngưỡng cho biết, mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh đã gửi văn bản về trung tâm thông báo về trường hợp bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Thắng, ở ấp 2, xã Tà Lài, huyện Tân Phú bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Sau nhiều tuần điều trị, đến nay sức khỏe ông Thắng đã hồi phục và đã được xuất viện.
Trước đó, vào ngày 9-7, ông Thắng được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, đau đầu, sốt nhẹ, mệt mỏi toàn thân, rối loạn tri thức; được chẩn đoán là nhiễm trùng máu nặng và được chuyển thẳng lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh.
Tại đây, các bác sĩ đã xác định ông Thắng bị viêm màng não mủ do nhiễm liên cầu khuẩn lợn Streptoccus Suis (loại vi khuẩn gây bệnh cho người và lợn). Nguyên nhân, trước đó vào ngày 30-6, ông Thắng có tham gia giết mổ lợn và ăn tiết canh lợn tại nhà hàng xóm.
Theo bác sĩ Cao Trọng Ngưỡng, đây là ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn trên người đầu tiên ở Đồng Nai. Bệnh thường khởi phát 10 ngày sau khi ăn tiết canh bị nhiễm khuẩn. Đây là loại bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm có thể tử vong do liên cầu khuẩn lợn gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa phủ tạng. Để phòng, ngừa bệnh này nên ăn chín, uống sôi; đặc biệt không nên ăn tiết canh do nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn rất cao.
Ngọc Thư