Phẩm màu được xếp vào các chất phụ gia. Tuy là những chất không có giá trị dinh dưỡng, không cần thiết trong thực phẩm, nhưng nó lại góp phần làm tăng tính hấp dẫn của thực phẩm.
Phẩm màu được xếp vào các chất phụ gia. Tuy là những chất không có giá trị dinh dưỡng, không cần thiết trong thực phẩm, nhưng nó lại góp phần làm tăng tính hấp dẫn của thực phẩm.
Phẩm màu được chia làm hai loại chính, phẩm màu tự nhiên và phẩm màu tổng hợp. Phẩm màu tự nhiên được chiết xuất từ hoa củ quả như gấc (màu đỏ), nghệ (màu vàng), lá dứa (màu xanh)...; phẩm màu tổng hợp là các phẩm màu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học tổng hợp. Có rất nhiều chất phẩm màu nhưng chỉ có những chất ít độc hại dễ loại thải ra ngoài cơ thể người và không bị biến chất trong quá trình chế biến, không lẫn các tạp chất độc hại mới được sử dụng trong chế biến. Theo Tiến sĩ Phan Thế Đồng, Trưởng khoa công nghệ thực phẩm Trường đại học nông lâm TP.Hồ Chí Minh, phẩm màu tự nhiên trong chế biến có lợi cho sức khỏe hơn phẩm màu tổng hợp, nhưng các nhà sản xuất có xu hướng sử dụng phẩm màu tổng hợp vì nhóm phẩm màu có nguồn gốc tự nhiên dễ bay màu, dùng với số lượng lớn thì giá thành cao. Trong khi phẩm màu tổng hợp sử dụng trong thực phẩm lâu phai, dễ sử dụng hơn phẩm màu tự nhiên và chỉ với một lượng nhỏ đã cho màu đúng nhu cầu người sử dụng.
Cũng theo ông Đồng, khó có thực phẩm nào hiện nay không có màu và khi nhìn thấy màu trong thực phẩm không thể phân biệt được đó là màu tự nhiên hay phẩm màu tổng hợp. Chỉ có thể phân tích để kết luận đó là loại nào khi đưa vào phòng thí nghiệm, ngay cả những nhà nghiên cứu bằng mắt thường không thể phân biệt được. Hiện các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng có xu hướng sử dụng màu tự nhiên trong chế biến sản phẩm nhưng phải mất một thời gian dài mới có thể đáp ứng được nhu cầu đó. Chúng ta vẫn cứ phải chấp nhận sử dụng phẩm màu tổng hợp. Và trước tình trạng phẩm màu thực phẩm được bày bán tràn lan, không bao bì nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ ở các chợ, các hàng tạp hóa nhỏ lẻ, người tiêu dùng nên sử dụng những sản phẩm của các doanh nghiệp có đăng ký chất lượng in trên bao bì với các chỉ dẫn cụ thể về liều lượng cho phép, phù hợp khi chế biến những thực phẩm... Không nên sử dụng phẩm màu liên tục và nên uống nhiều nước khi ăn sản phẩm có phẩm màu. Còn đối với những sản phẩm truyền thống như bánh ít, bánh phu thê, mứt gừng... không có bao bì, người tiêu dùng nên cân nhắc khi mua và tránh mua những sản phẩm có màu quá sặc sỡ vì chắc chắn nếu màu quá sặc sỡ sản phẩm đó đã sử dụng phẩm màu quá liều lượng cho phép. “Không phải phẩm màu thực phẩm tổng hợp nào cũng độc hại, nhất là những phẩm màu đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng trên thị trường. Do đó, người tiêu dùng nên giữ thái độ bình tĩnh khi có thông tin chất phẩm màu độc hại... Đó chỉ là những thông tin trái chiều chưa được đánh giá thông qua một tổ chức uy tín nào. Khi có thông tin chính xác chắc chắn các cơ quan quản lý sẽ ra khuyến cáo” - ông Huỳnh Văn Tú, Trưởng khoa dinh dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm (Viện Y tế công cộng) chia sẻ.
Lan Phương