Báo Đồng Nai điện tử
En

Tôm Việt Nam có nguy cơ bị cấm vào Nhật

04:01, 08/01/2007

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vừa thông báo tiếp tục phát hiện dư lượng chất chloramphenicol trong sản phẩm tôm của Công ty CaMau Agricultural Products Import Export Company. Việc nước này cấm nhập khẩu tôm Việt Nam đang là nguy cơ dễ dàng xảy ra.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vừa thông báo tiếp tục phát hiện dư lượng chất chloramphenicol trong sản phẩm tôm của Công ty CaMau Agricultural Products Import Export Company. Việc nước này cấm nhập khẩu tôm Việt Nam đang là nguy cơ dễ dàng xảy ra.

Số lượng công ty vi phạm ngày càng tăng, và theo khuyến cáo của Bộ Thương mại Việt Nam, nếu không kịp thời có biện pháp xử lý mạnh thì dễ dẫn tới nguy cơ Nhật Bản cấm nhập khẩu toàn bộ tôm Việt Nam. 

Hôm 3/1/2007, Bộ Thương mại đã gửi công văn đề nghị Bộ Thủy sản có biện pháp xử lý mạnh, hữu hiệu và đề nghị các Sở Thương mại, Thương mại Du lịch và Hiệp hội thông báo cho doanh nghiệp liên quan biết để có biện pháp kịp thời đảm bảo thực hiện đúng quy định của luật vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật.

Trước đó, Chính phủ cũng có công văn gửi 8 bộ, cùng Tổng cục Hải quan và uỷ ban nhân nhân các tỉnh yêu cầu tăng cường quản lý chất lượng thuỷ sản xuất khẩu, nhằm nhanh chóng chấm dứt tình trạng các lô hàng bị phát hiện dư lượng các loại hoá chất, kháng sinh bị cấm sử dụng, đảm bảo lợi ích người tiêu dùng và giữ uy tín hàng Việt Nam.. Theo Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, yêu cầu về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thuỷ sản của các thị trường nước ngoài thay đổi nhanh chóng và ngày càng nghiêm ngặt. Riêng thị trường Nhật, trong năm 2006, nhiều lô hàng tôm, mực xuất sang đây đã bị cảnh báo còn dư lượng Chloramphenicol, Nitrofurans...

Theo VnExpress

Tin xem nhiều