(ĐN)- Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Đỗ Huy Khánh cho biết, năm học 2023-2024, toàn tỉnh có 914 trường học từ mầm non đến trung học phổ thông với hơn 726 ngàn học sinh. Trong đó có 450 trường học tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh.
Lực lượng chức năng kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại một căn tin trường học trong tỉnh. Ảnh: CTV |
Việc tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh theo 2 hình thức là: nhà trường bố trí các điều kiện về cơ sở vật chất, con người phục vụ công tác tổ chức bếp ăn hoặc nhà trường ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn để phục vụ việc ăn bán trú cho học sinh tại trường.
Các căn tin trong trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông chủ yếu bán thực phẩm bao gói sẵn. Một số căn tin có bán thực phẩm chế biến như: nui, bún, cơm, bánh mì trứng/thịt, phục vụ bữa ăn sáng, bữa xế cho học sinh.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học, thời gian qua, Sở Giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, nguồn nước, vệ sinh, đầu vào thực phẩm, bảo quản, chế biến thực phẩm…; các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra để đôn đốc kịp thời, chấn chỉnh các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm trong trường học. Do đó, thời gian qua, công tác an toàn thực phẩm trong các trường học được đảm bảo, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo, học sinh không chỉ sử dụng các thực phẩm bán trong các căn tin hay bếp ăn của nhà trường mà còn sử dụng thực phẩm bán bên ngoài nhà trường vào các buổi sáng sớm hoặc sau khi tan học. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm vì thầy cô, trường học không có chức năng quản lý các điểm bán thực phẩm ở bên ngoài trường học. Để quản lý hàng rong, quán ăn trước cổng trường rất cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, lực lượng công an địa phương.
Mặt khác, hầu hết các hộ kinh doanh thực phẩm tại căn tin trường học không thuộc diện được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Do đó, Sở Giáo dục và đào tạo kiến nghị Sở Y tế quan tâm tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho các đối tượng này, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các căn tin, bếp ăn trường học.
Hạnh Dung
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin