Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Một kỳ SEAGames đầy thử thách cho thể thao Việt Nam

09:11, 09/11/2011

19g tối mai 11-11, ngọn lửa thiêng sẽ được thắp sáng trên sân vận động (SVĐ) Gelora Sriwijaya của thành phố Palembang, Indonesia chính thức mở đầu kỳ Đại hội thể thao (TT) Đông Nam Á lần thứ 26.

19g tối mai 11-11, ngọn lửa thiêng sẽ được thắp sáng trên sân vận động (SVĐ) Gelora Sriwijaya của thành phố Palembang, Indonesia chính thức mở đầu kỳ Đại hội thể thao (TT) Đông Nam Á lần thứ 26. Sau 3 đội tuyển (ĐT) đầu tiên: bóng đá U.23, Canoeing và cầu lông; hôm qua 9-11, cánh đại quân của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đã đặt chân tới Indonesia bắt đầu bước vào một kỳ SEAGames (SG) được dự báo là cam go nhất trong 1 thập niên trở lại đây.

Đội canoeing VN tham dự với 19 tuyển thủ tranh tài ở tất cả 15 nội dung của giải. Ảnh: T.L
Đội canoeing VN tham dự với 19 tuyển thủ tranh tài ở tất cả 15 nội dung của giải. Ảnh: T.L
Kể từ SG 2003 VN lần đầu tiên đăng cai, trải qua 4 kỳ Đại hội liên tiếp TTVN luôn giữ vị trí trong tốp 3 (năm 2003 VN đứng đầu với số HCV kỷ lục: 158 chiếc; 2005 tại Philippines và 2007 tại Thái Lan, cùng về thứ 3 với 71 và 64 HCV; 2 năm trước tại Lào vươn lên vị trí thứ nhì với 83 HCV chỉ kém Thái Lan vỏn vẹn 3 chiếc). Tuy nhiên, lần này lãnh đạo Tổng cục TDTT lại chỉ đưa ra một cụm từ chung chung: “phấn đấu đứng trong tốp đầu” (“tốp đầu” là 3 hay 4?). Điều này được giải thích là để tránh gây áp lực thành tích quá lớn lên các huấn luyện viên, vận động viên (VĐV); nhưng thực tế cho thấy, sự thiếu tự tin và phát triển chưa bền vững của TTVN. Đúng là chưa bao giờ, trong quá trình chuẩn bị cũng như ra trận ở SG chúng ta lại gặp nhiều khó khăn, trở ngại đến thế, khi cả hành trình di chuyển cũng như điều kiện ăn ở đều có nhiều vấn đề. Tuy nhiên, ngoại trừ nước chủ nhà thì khó mình cũng là khó người, nên không thể lấy đây để làm cái cớ một khi không đạt mục tiêu.

+ Đoàn TTVN gồm 857 thành viên, trong đó có 602 VĐV, tranh tài ở 37 môn và 6 phân môn trên tổng số 42 môn. Tại địa điểm chính Palembang, đoàn TTVN có 325 thành viên thuộc 14 môn và 17 ĐT.

+ Chiếc HCV đầu tiên của VN được dự báo sẽ đến ngay trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên 11-11 trong môn Canoeing. Cũng ngày mai, một loạt môn thế mạnh của VN sẽ vào cuộc: Karatedo, taekwondo, điền kinh, bắn súng (và cả bơi lội).

Theo tính toán để có thể cạnh tranh tốp 3, đoàn TTVN phải giành được tối thiểu 70 HCV. Nhưng đó mới chỉ là tính toán dựa trên khả năng thực tế của các VĐV ở từng bộ môn, nội dung, mà giữa tính toán lý thuyết với thực tế luôn có khoảng cách rất lớn. Chưa kể, ngay trước ngày lên đường một loạt môn, như: Karatedo, Judo… đã xin giảm chỉ tiêu. Ngoài yếu tố phong độ, may mắn luôn thường trực trong TT; với “ao làng” SG đó còn là những tác động từ các yếu tố ngoại cảnh, như trọng tài, ban tổ chức… Vị trí dẫn đầu SG 26 chắc chắn sẽ thuộc về nước chủ nhà Indonesia (họ đã ước sẽ giành khoảng 160 HCV), thứ nhì sẽ là Thái Lan (tuyên bố chỉ tiêu giành 125 HCV); như vậy VN sẽ cạnh tranh vị trí thứ 3 với 2 đối thủ trực tiếp là Philippines và Malaysia. Trong khi đó, một thuận lợi cho Malaysia và Philippines là ở SG này, nhiều môn TT giải trí - vốn là thế mạnh của họ - được đưa vào chương trình thi đấu.

Nhưng trong gian khó mà vẫn vươn cao mới là bản lĩnh, mưu trí VN. Chờ ngày về trong chiến thắng khải hoàn.

Đông Kha

 

 

 

 

Tin xem nhiều