Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Chung kết giải VĐ U.21 quốc gia - Cúp Báo Thanh Niên lần thứ 14-2010: U.21 Đồng Nai-berjaya - U.21 SLNA 3-3 (11m: 5-4) U.21
Đồng Nai-Berjaya vô địch

09:10, 17/10/2010

Sau những ngày mưa dầm dề, trời Pleiku chiều qua nắng ráo rất đẹp, tuy nhiên mặt sân do bị liên tục cày ải, lầy lội trong các trận đấu trước đó nên vẫn rất xấu, ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng trận chung kết. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản 2 đội U.21 Đồng Nai-Berjaya (ĐN.B) và U.21 SLNA cống hiến một một cuộc rượt đuổi vô cùng kịch tính cùng một trận chung kết có lẽ là kỳ lạ nhất trong lịch sử không chỉ của giải đấu này, mà còn của cả BĐVN.

Sau những ngày mưa dầm dề, trời Pleiku chiều qua nắng ráo rất đẹp, tuy nhiên mặt sân do bị liên tục cày ải, lầy lội trong các trận đấu trước đó nên vẫn rất xấu, ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng trận chung kết. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản 2 đội U.21 Đồng Nai-Berjaya (ĐN.B) và U.21 SLNA cống hiến một một cuộc rượt đuổi vô cùng kịch tính cùng một trận chung kết có lẽ là kỳ lạ nhất trong lịch sử không chỉ của giải đấu này, mà còn của cả BĐVN.

 

 Bước vào trận đấu cuối cùng, ĐN.B gặp bất lợi khi mất trung vệ trụ cột Minh Trọng do đã nhận 2 thẻ vàng, trong khi U.21 SLNA có sự trở lại của cả 2 mũi nhọn quan trọng Trọng Phi và Cảnh Dương sau án treo giò ở trận bán kết. Với thành tích quá khứ lừng lẫy: 3 lần VĐ liên tiếp, 2 lần á quân, 2 lần hạng ba, không chỉ được đánh giá cao hơn, đội bóng xứ Nghệ và HLV Đinh Văn Dũng còn vô cùng quyết tâm trả món nợ thua đau trước ĐN ở trận chung kết giải VĐ U.19 năm 2007 ngay trên sân nhà, cũng như thất bại 0-1 ở vòng bảng. Tuy nhiên, ngoài dự đoán của tất cả, ĐN.B bất ngờ có bàn mở tỷ số rất sớm. Phút thứ 6, từ pha phá bóng của hậu vệ Thành Tân vào vòng 16,50m của SLNA, tiền đạo Tuấn Anh khéo léo qua một hậu vệ trả ngang mặt thành cho Hồng Dương băng vào chiếm lĩnh vị trí đệm bóng cận thành trong tư thế hoàn toàn trống trải: 1-0 cho đại biểu miền ĐN.B.

 

Các cầu thủ U.21 Đồng Nai-Berjaya vui mừng sau khi vượt qua SLNA ở loạt sút phạt luân lưu 11m.

Như bị dội một gáo nước lạnh, SLNA vùng lên phản công mãnh liệt. Phút 14 tiền đạo Trọng Phi (được tăng cường từ đội U.21 Hà Tĩnh) bất ngờ xoay người tung cú sút sệt đi sát mép cột dọc khiến thủ môn Thanh Diệp hoàn toàn bất lực, đưa trận đấu trở về vạch xuất phát. Trong bàn thua này có lỗi của các tiền vệ ĐN.B khi chần chừ, không tích cực đeo bám, truy cản. Lên tinh thần sau bàn gỡ hòa, SLNA tiếp tục duy trì sức ép, liên tiếp tạo ra các pha sóng gió. Phút 29 từ pha đá phạt bên cánh phải, bóng được mở vào trước mặt thành của ĐN.B, Thế Cường hất đầu ngược tung lưới thủ môn Thanh Diệp đưa SLNA vượt lên. Lần đầu tiên trong giải bị dẫn, các cầu thủ trẻ ĐN.B có biểu hiện bối rối, cộng thêm 2 tiền vệ cánh Thế Hưng và Phương Tâm chơi không đúng sức như các trận đấu trước đó, khiến đánh mất tuyến giữa. Phải sau khi BHL có sự điều chỉnh đẩy Hồng Dương lên như một tiền đạo thứ 2 và đảo cánh giữa Thế Hưng - Phương Tâm, thế trận mới cân bằng hơn. Trước khi bước vào giờ giải lao Hữu Phát đã có cú sút phạt sở trường cực kỳ nguy hiểm. 2 đội ra sân nghỉ với tỷ số 2-1 nghiêng về SLNA.

 

Khi hiệp II chỉ bắt đầu được 8 phút, ĐN.B đã có bàn san bằng cách biệt 2-2. Hữu Phát đánh đầu nối bóng vào trung lộ, trước sự săn đuổi ráo riết của Tuấn Anh, trung vệ SLNA lúng túng phá bóng hụt, Tuấn Anh đoạt bóng dễ dàng loại bỏ cả thủ môn Nguyên Mạnh. Trong thế giằng co, thật đáng tiếc phút 67, trong một phản công nhanh, chỉ với 2 đường chuyền chân sút Đình Bảo đã tung cú sút quyết đoán vào góc xa khung thành, một lần nữa đưa SLNA vượt lên dẫn 3-2. Nhưng kịch tính của trận đấu lên tới đỉnh điểm khi 5 phút trước khi hết giờ đấu chính thức, từ quả phạt chếch về cánh phải Thành Tân của ĐN.B đã thực hiện cú sút cực hiểm, bóng đi chúi vào góc thấp cột dọc gần tung lưới SLNA, lần thứ 3 đưa trận đấu trở về vạch xuất phát (cầu thủ số 11 này vốn là hậu vệ trái nhưng ở nửa cuối hiệp II đã được HLV Mai Thanh Hùng đẩy lên đá vị trí tiền vệ phải của Thế Hưng (trám chỗ anh là Kiến Thức) vì thế mới có dịp thực hiện quả đá phạt). Những nỗ lực rượt đuổi đến tận cùng của ĐN.B khiến cuối trận, có đến 3 cầu thủ cùng lúc đổ vật trên sân vì kiệt sức.

 

Nguyễn Tuấn Anh (18) và Nguyễn Thanh Diệp (1-ĐNB) nhận giải cầu thủ xuất sắc và thủ môn xuất sắc nhất giải. 

Bất phân thắng bại 3-3, chức VĐ giải U.21 quốc gia - Cúp Báo Thanh Niên lần thứ XIV-2010 phải được quyết định bằng loạt sút luân lưu 11m. Thật kỳ lạ, nếu 3 đợt sút đầu tiên cả 2 đội đều thành công thì ở 4 loạt sút sau đó, bóng nhất định không chịu chui vào lưới. SLNA là đội đá trước và 4 lần vận may đã mỉm cười với ĐN.B, nhưng các cầu thủ ĐN.B như muốn thử thách đến tận cùng sức chịu đựng của người xem trực tiếp truyền hình cả nước nên tất cả những Kiến Thức, Đức Nhân, Đức Huy, Văn Tiến rồi Văn Hòa đều nhất định khăng khăng không chịu nhận món quà của số phận. Tuy nhiên, có vẻ như ông Trời đã kiên quyết đến cùng chọn ĐN.B làm nhà tân VĐ, ở loạt sút luân lưu thứ 9 "người hùng" mượn từ Hà Tĩnh của SLNA Trọng Phi có cú sút vô cùng khó hiểu khi đá trái bóng nhẹ hều như đứa trẻ con 3 tuổi, và lần này thì trung vệ Văn Quyền đã không từ chối, đặt dấu chấm hết cho trận chung kết.

 

Đồng Nai chính thức trở thành nhà tân VĐ và ghi tên mình vào lịch sử giải U.21 quốc gia với tư cách nhà VĐ thứ 8 trong 14 lần tổ chức.

 

Đông Kha

                 

                                                                           

 

Tin xem nhiều