Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Ngày 14, 15-10: Kết thúc vòng loại World Cup 2010

08:10, 12/10/2009

Loạt trận vòng loại áp chót cuối tuần qua đã xác định thêm 8 chiếc vé trên chuyến tàu đến Nam Phi vào mùa hè năm tới: Đức, Đan Mạch, Serbia, Italia (châu Âu); Chile (Nam Mỹ); Mỹ, Mexico (Bắc, Trung Mỹ) và Bờ biển Ngà (châu Phi).

Loạt trận vòng loại áp chót cuối tuần qua đã xác định thêm 8 chiếc vé trên chuyến tàu đến Nam Phi vào mùa hè năm tới: Đức, Đan Mạch, Serbia, Italia (châu Âu); Chile (Nam Mỹ); Mỹ, Mexico (Bắc, Trung Mỹ) và Bờ biển Ngà (châu Phi). Như vậy, cùng với 11 đội tuyển (ĐT) đã giành vé trước đó, đến thời điểm này đã có tổng cộng 19/32 quốc gia tham dự VCK giải VĐBĐ thế giới 2010 đã được xác định. Ngoài ra còn có 4 ĐT đã chắc suất dự play-off của khu vực châu Âu (Pháp, Nga, Bosnia & Herzegovina, CH Ireland). Trong 2 ngày 14 và 15-10 này, cuộc marathon vòng loại kéo dài suốt gần 3 năm qua sẽ chính thức cán đích. Đây sẽ là ngày phán quyết, đặc biệt đối với những tên tuổi lớn như Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Argentina, Urugoay, Nigieria, Cameroon...

 

* Châu Âu: 2 vé trực tiếp và 4 suất Play-Off

 

Sau vòng đấu áp chót cuối tuần qua có 5/9 bảng đã xác định được cả ngôi đầu bảng trực tiếp đến Nam Phi và đội thứ nhì dự vòng play-off (8 đội nhì bảng tranh 4 vé vớt). Theo thứ tự, bảng 4: Đức - Nga, bảng 5: TBN - Bosnia & Herzegovina, bảng 7: Serbia - Pháp; bảng 8: Italia - Ireland và bảng 9: Hà Lan - Na Uy. Riêng Na Uy, tuy đã sớm giành vị trí thứ nhì từ lượt trước, nhưng không may, đến sau vòng này thì họ là đội có thành tích kém nhất trong số 9 ĐT hiện đang nhì bảng nên bị loại, không được dự vòng play-off. Các trận đấu còn lại ở 5 bảng này chỉ mang ý nghĩa thủ tục. Ngoài ra còn có 2 bảng cũng đã xác định được ngôi đầu là bảng 1 (Đan Mạch) và bảng 6 (Anh), lượt trận cuối cùng đêm mai ở đây chỉ là cuộc chiến giành vị trí thứ nhì. Như vậy, hồi kết của vòng loại châu Âu sẽ cho đáp án 2 chiếc vé chính thức còn lại (ở bảng 2 và 3) cùng 4 đội nhì bảng (bảng 1, 2, 3, 6)

 

Maradona ăn mừng bàn thắng như thể chính ông vừa ghi bàn.

Ở bảng 1, sau khi Đan Mạch đoạt vé đầu, cánh cửa đi play-off đã mở rộng cho BĐN. Hơn Thụy Điển 1 điểm, đêm mai (1g45 sáng 15-10) BĐN lại được tiếp một trong những ĐT yếu nhất châu Âu: Malta (lượt đi đã đè bẹp 4-0), một chiến thắng để giữ vị trí nhì bảng là nhiệm vụ quá dễ dàng. Do vậy, cơ hội để Ibrahimovic cùng Thụy Điển có mặt tại Nam Phi là rất thấp, cho dù trong trận cuối cùng giờ, họ cũng được tiếp đối thủ dưới cơ Albania (có thắng Thụy Điển cũng chỉ được đi play-off khi BĐN không thắng được Malta). Còn khả năng để cả 2 ngôi sao đắt giá nhất và nhì Ronaldo, Ibrahimovic cùng vắng mặt tại ngày hội BĐ lớn nhất hành tinh rất khó xảy ra. Bởi Hungary chỉ có thể chen chân khi thắng Đan Mạch và cả BĐN, Thụy Điển đều bại trận.

 

Tại bảng 2, với 3 điểm nhiều hơn đội thứ nhì Hy Lạp, Thụy Sĩ chỉ cần hòa Israel trên sân nhà là giữ được ngôi đầu (lượt đi đã hòa 2-2 tại Israel). Tuy nhiên, nếu để sảy chân họ sẽ mất vé trực tiếp đến Nam Phi vào tay Hy Lạp do kém hiệu số (Hy Lạp sẽ thắng Luxembourg, lượt đi trên sân khách họ đã hạ dễ 3-0). Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra bởi Israel rất tiến bộ và nếu thắng Thụy Sĩ còn Hy Lạp lại ngã ngựa thì chính họ sẽ đoạt vé play-off (khi ấy Thụy Sĩ vẫn đứng đầu).

 

Ở bảng 3, Slovakia vừa để mất cơ hội đoạt vé chính thức trước một vòng đấu khi để thua đối thủ trực tiếp Slovenia 0-2 trên sân nhà. Nhưng Slovakia vẫn còn cơ hội nếu thắng trận cuối khi đến làm khách trên sân của Ba Lan. Trong khi Slovenia (chỉ còn thua Slovakia 2 điểm) vẫn nuôi hy vọng kiếm suất trực tiếp khi trận cuối hoàn toàn có thể vượt qua San Marino (lượt đi đã thắng 5-0) và cầu mong Ba Lan cản bước Slovakia. Đội thắng trong cặp CH Czech - Bắc Ireland chỉ có cửa đi play-off nếu Slovenia bất ngờ mất điểm trước San Marino.

 

Bảng 6 chỉ còn là cuộc đua về nhì sau ĐT Anh giữa Ukraina và Croatia. Đêm mai, cả 2 sẽ đá cùng giờ (22g30) trên sân đối thủ mà họ đã từng thắng dễ dàng ở lượt đi. Dù chỉ hơn 1 điểm nhưng Ukraina đang có lợi thế rất lớn trước Croatia, chỉ cần thắng nhẹ nhàng đội yếu nhất bảng Andorra (lượt đi đã thắng tới 5-0) là tự quyết. Ngay cả khi đội của Shevchenko có thua mà Croatia không thắng được tại Kazakhstan thì Ukraina vẫn lấy vé play-off (nếu hòa Croatia sẽ cùng 18 điểm với Ukraina, nhưng vẫn xếp sau vì kém quá xa về hiệu số) .

 

* Nam Mỹ: Argentina vẫn có thể bị loại

 

Chiến thắng 4-2 trước Colombia, Chile đã điền tên mình trở thành ĐT thứ 3 ở Nam Mỹ vào VCK sau Brazil và Paraguay. Trong khi đó, trên sân nhà, Maradona và Argentina (ARG) thoát chết trong đường tơ kẽ tóc khi bị Peru gỡ hòa ở phút 90. Sự vui mừng như trẻ con của "vua" Maradona sau bàn thắng của Palermo ở phút 93 khiến người ta nghĩ ARG của ông vừa đoạt chức vô địch World Cup chứ không phải thắng chật vật đội bét bảng. Chiến thắng may mắn này, cùng với việc Ecuador ngã ngựa 1-2 trên sân nhà trước Uruguay giúp ARG tạm vươn lên vị trí có vé chính thức. Không những được trời giúp, Maradona còn được 2 HLV đồng hương Bielsa của Chile và Martino của Paraguay giúp gián tiếp loại bớt 2 đối thủ cạnh tranh là Colombia và Venezuela. Tuy nhiên, vẫn chưa có gì đảm bảo ARG sẽ giữ được vị trí thứ 4 hiện nay, thậm chí họ còn có thể tụt xuống thứ 6, bị loại, sau lượt trận cuối cùng vào sáng thứ năm này. Urugoay - ARG (5g sáng 15-10) sẽ là trận "chung kết" quyết định chiếc vé chính thức thứ 4 đến thẳng Nam Phi. Đội khách có đến 2 cửa: thắng hoặc hòa; nhưng nếu cứ thể hiện hình ảnh kém cỏi như những trận vừa qua chuyến đi tới Montevideo hứa hẹn lành ít dữ nhiều cho Maradona. Nếu thất bại, không chỉ cơ hội tranh vé vớt mà ARG còn có nguy cơ trở thành khán giả của World Cup 2010 khi trong trận đấu cùng giờ Ecuador (đội đang thứ 6) vượt qua Chile đã hết động lực.

 

* Các khu vực còn lại

 

Sau khi Mỹ và Mexico chính thức đoạt vé, đối thủ của đội thứ 5 khu vực Nam Mỹ trong trận play-off tranh vé vớt (đội đứng thứ 4 CONCACAF) sẽ là một trong 2 ĐT Costa Rica hoặc Honduras. Hiện Costa Rica đang đứng thứ 3, hơn Honduras 2 điểm, trận cuối Costa Rica làm khách tại Mỹ còn Honduras làm khách ở El Salvado.

Tại châu Phi, sau Ghana, Bờ Biển Ngà của Drogba là ĐT thứ 2 lấy vé đến Nam Phi. 3 chiếc vé còn lại là cuộc tranh chấp giữa CameroonGabon (bảng A), Tunisia và Nigieria (bảng B), cùng Ai Cập và Algeria (bảng C). Lượt trận cuối cùng ở đây sẽ diễn ra vào ngày 13-11.

 

Trận lượt đi play-off châu Á - châu Đại Dương giữa Bahrain - New Zealand đã kết thúc không tỉ số. Bất lợi khi trận lượt về ngày mai phải chơi trên sân khách nhưng Bahrain đang hy vọng một kết quả như trận play-off châu Á của họ sẽ tái diễn (ở trận đó lượt đi Bahrain cũng bị Saudi Arabia cầm hòa 0-0 trên sân nhà và lượt về tại Saudi Arabia lại hòa 1-1, Bahrain đoạt vé đá play-off với New Zealand nhờ luật bàn thắng trên sân đối phương).

 

Dương Cầm - Quý Chánh

 

Tin xem nhiều