Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Ý kiến các chuyên gia, HLV: ĐN-Berjaya chọn cách làm và hướng đi nào?

11:09, 10/09/2008

Khi thực hiện loạt bài viết "ĐN-Berjaya - những vấn đề hậu mùa bóng 2008", chúng tôi đã tham khảo, thu thập ý kiến một số chuyên gia, huấn luyện viên (HLV) từng nhiều năm lăn lộn cùng BĐ và ít nhiều có một số hiểu biết, gắn bó nhất định với BĐĐN. Nhìn chung có 2 luồng ý kiến xin nêu ra đây để những người có trách nhiệm và chúng ta cùng suy nghĩ.

Khi thực hiện loạt bài viết "ĐN-Berjaya - những vấn đề hậu mùa bóng 2008", chúng tôi đã tham khảo, thu thập ý kiến một số chuyên gia, huấn luyện viên (HLV)  từng nhiều năm lăn lộn cùng BĐ và ít nhiều có một số hiểu biết, gắn bó nhất định với BĐĐN. Nhìn chung có 2 luồng ý kiến xin nêu ra đây để những người có trách nhiệm và chúng ta cùng suy nghĩ.

 

Ông Bùi Nnhư Đức, Ủy viên Hội đồng trọng tài quốc gia:

 

"Từng là "người ĐN" tôi rất trăn trở. Tại sao, một tỉnh có "vai vế", nhiều tiềm lực về kinh tế và truyền thống BĐ như ĐN mà bấy lâu nay không có được một đội bóng mạnh? Làm BĐ chuyên nghiệp bây giờ là phải đầu tư "mạnh tay", quyết liệt, không thể nửa vời. Lãnh đạo phải quyết liệt... ĐN có hàng ngàn DN trong nước và nước ngoài, chỉ cần mỗi DN hàng năm đóng góp một khoản nhất định nào đó, dư sức nuôi đội bóng. Tại sao công ty Vedan (một DN đứng chân trên địa bàn ĐN - NV) lại sẵn sàng bỏ ra vài tỷ đồng cho CLB Thành Long của TP.Hồ Chí Minh mà không phải là cho BĐĐN? Mô hình Công ty cổ phần BĐĐN rất hay, nhưng cần quan tâm tạo điều kiện, mở ra cơ chế để nó làm ăn lớn. Ví dụ, tôi có một số bạn bè có ý tưởng muốn đầu tư một trường đào tạo bóng đá, quần vợt, kết hợp dạy nghề chuyên nghiệp, theo mô hình tiên tiến nước ngoài, sẵn sàng hợp tác với công ty, nhưng công ty có đất, có cơ sở không?...".

 

HLV Trần Văn Phúc, Phó chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, nguyên HLV CLB Hải Phòng, Thanh Hóa:

 

"Tôi đã dứt khoát chia tay với Thanh Hóa. 3 năm đưa đội bóng của tỉnh này lên hạng và trụ lại 2 mùa tại V-League thế là quá đủ, vả lại tôi thấy sự định hướng tương lai thiếu dứt khoát, rõ ràng của tỉnh không phù hợp với BĐ chuyên nghiệp cũng như quan điểm của tôi. Về Đồng Nai ư...? Hiện cũng đã có một số CLB đặt vấn đề mời, tôi đang xem xét, cân nhắc. Vấn đề là phải xem "các anh trong ấy" có thực sự "quyết tâm" làm không. Mấy năm trước anh Thảo (GĐ Sở TDTT ĐN - NV) cũng có hai lần đến nhà tôi... Làm BĐ bây giờ là phải đầu tư mạnh lắm, không thể dùng dằng được. Tôi đã từng đưa nhiều đội hạng Nhất lên hạng, lại là Phó chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia cũng phải giữ tiếng chứ !..."

 

HLV Nguyễn Văn Vinh, GĐ kỹ thuật CLB Hoàng Anh Gia Lai:

 

"ĐN đừng chạy theo cách làm BĐ theo kiểu "vung tiền" chiêu mộ, vay mượn cầu thủ khắp nơi, bằng bất cứ giá nào như một số đội hiện nay. Đó là "ăn xổi". Không phải cứ có nhiều tiền là nên chuyện (bài học Ninh Bình mùa rồi đấy). Nếu dùng tiền để "rước" về những cầu thủ mà tôi gọi là chỉ có "chủ nghĩa tiền" ấy, chúng nó sẽ phá nát, đục ruỗng (đội bóng) hết. Bỏ một đống tiền ra mua được các "ngôi sao" đâu phải đã hết, đi kèm đó là quỹ lương, thưởng sẽ phình ra, cùng những bất ổn, mầm mống bất mãn trong nội bộ...

 

Tôi khuyên chân thành, đừng! Hãy hướng đến mục tiêu lâu dài, chắc chắn, làm từ nền tảng cơ bản là khâu đào tạo trẻ (mà ĐN hiện nay đang hết sức thuận lợi là có lứa cầu thủ từng VĐ U.15 rồi U.19 quốc gia, đó là vốn quý cần phải giữ và phát huy). Hãy xây dựng một đội bóng sạch sẽ, tử tế. Tôi biết, không hiếm những HLV tâm huyết mong muốn làm BĐ "tử tế", nếu như ĐN chọn hướng đi đó. Về cá nhân, thông qua tình cảm gắn bó, cộng tác với Đài Truyền hình ĐN lâu nay tôi sẵn lòng tham gia góp ý, giúp sức cho tỉnh trong khả năng của mình...".

 

HLV Đoàn Minh Xương, Nguyên HLV đội tuyển U.20 VN và HLV các CLB Đồng Tháp, Bình Dương, QK7...:

 

"Làm BĐ chuyên nghiệp tiền không hẳn là tất cả, nhưng đầu tư, duy trì theo kiểu "được chăng hay chớ" như QK7 vừa qua thì cũng lại là lãng phí. Nuôi đội bóng làm gì cho tốn kém khi chỉ để nó tồn tại lây lất. Phải có tầm nhìn và cách làm phù hợp...".

 

HLV Ngô Lê Bằng, Nguyên trợ lý HLV đội tuyển U.23 VN và HLV đội tuyển nữ quốc gia:

 

"Cứ nói chuyên nghiệp chứ làm gì VN đã có BĐ chuyên nghiệp... ĐN hãy làm một cách bài bản có chiến lược định hướng rõ ràng, bắt đầu từ cái nền đầu tư đào tạo trẻ một cách thật chắc chắn (điều kiện chăm sóc tốt, HLV giỏi, phù hợp...).

***

BĐĐN sẽ chọn cách làm và hướng đi nào? Dù theo định hướng nào thì phải có sự thống nhất cao về chủ trương từ cấp lãnh đạo cao nhất và phải kiên trì, nhất quán theo đuổi, không đủng đỉnh, "chờ thời"; nhưng cũng không vì "nóng ruột" mà đốt cháy giai đoạn. Công ty cổ phần BĐĐN rất cần có một HLV có tầm, có tâm huyết và khả năng kiêm chức "Giám đốc kỹ thuật" (một "manager" chứ không chỉ đơn thuần chỉ là "coach") để vạch ra một đề án chiến lược phát triển trong giai đoạn 3 năm, 5 năm trước mắt. Từ đó mới có thể xác định lộ trình, bước đi thích hợp, cụ thể: từ mục tiêu đặt ra cho đội 1 (cùng chính sách chuyển nhượng kèm theo) đến xây dựng, phát triển các tuyến trẻ.

Minh Chung

Tin xem nhiều