Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

ASIAN Cup 2007: 19 giờ 35 tối nay, đội tuyển Việt Nam trước cơ hội làm nên lịch sử

09:07, 11/07/2007

Đây là lần thứ 8 Qatar dự ASIAN Cup, nhưng chỉ mới một lần duy nhất họ vào được giai đoạn 2, đó là vào năm 2000 tại Lebanon, nhưng rồi không thể vào tứ kết do thất bại 1-3 trước Trung Quốc.

Đội tuyển Qatar tập luyện trước trận gặp Việt Nam vào tối nay 12-7.

Đây là lần thứ 8 Qatar dự ASIAN Cup, nhưng chỉ mới một lần duy nhất họ vào được giai đoạn 2, đó là vào năm 2000 tại Lebanon, nhưng rồi không thể vào tứ kết do thất bại 1-3 trước Trung Quốc. Tuy nhiên, Qatar đến với vòng chung kết ASIAN Cup lần này với tư cách là đội ĐKVĐ ASIAD 15 (tổ chức ngay tại quê nhà Doha) và đang sở hữu một thế hệ cầu thủ tài năng (như cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á 1999: Waleed Hamzah (26), hay tiền vệ Mesaad Al Hamad (2), Ali Naser (7) và tiền đạo Hussian Yasser (10) từng chơi tại châu Âu cho CLB Antwerp của Bỉ và Manchester City của Anh); cùng mũi nhọn người Urugoay Sebastian Soria Quintana (23) và 2 cầu thủ gốc Senegal vừa được nhập tịch là thủ môn Mohamed Saqr, trung vệ Koni (8).

Với tiềm năng tài chính dồi dào của quốc gia dầu lửa, ĐT Qatar từng được dẫn dắt bởi HLV người Pháp nổi tiếng: Phillippe Troussier và giải VĐQG của họ từng thu hút những ngôi sao quốc tế một thời như Romario của Brazil, Batistuta của Argentina, Efenberg của Đức hay Tenorio (tiền đạo chính thức của ĐT Ecuador tại WC 2006). HLV Musovic người Serbia hiện nay của Qatar cũng là người từng có 10 năm kinh nghiệm với bóng đá vùng Vịnh. Tuy nhiên, một mất mát lớn nhất của đội hình Qatar đến  Việt Nam là thiếu vắng cầu thủ xuất sắc nhất châu Á 2006: Ibrahim Khalfan.

Qua trận hòa Nhật Bản cho thấy, điểm mạnh của Qatar là thể lực sung mãn, lối chơi chặt chẽ và có tổ chức hơn hẳn UAE. Đặc biệt là mũi nhọn Quintana (23) hoạt động rất rộng, có kỹ thuật, tốc độ, khả năng càn lướt và đặc biệt là sút phạt cực kỳ nguy hiểm. Nếu Việt Nam tiếp tục phạm nhiều lỗi trước khu vực 16,50m như trận gặp UAE, chắc chắn sẽ phải trả giá đắt.

Còn điểm yếu của họ, là sự phối hợp, bọc lót giữa cặp trung vệ và 2 hậu vệ biên ở nách trung lộ đôi khi còn lúng túng, sơ hở. Đây là chỗ mà các hậu vệ biên và tiền vệ Việt Nam cần khai thác, khoét vào bằng những pha phối hợp nhóm nhanh, chồng biên.

Một mất mát lớn của Qatar tối nay là tiền đạo xông xáo, khéo léo Hussian Yasser (10) vắng mặt vì bị thẻ đỏ, cùng HLV Musovic bị truất quyền chỉ đạo. Ngoài ra thêm một chi tiết giúp các tuyển thủ VN thêm tự tin, đó là trước khi sang Hà Nội, trong trận tập huấn, Qatar đã thua Thái Lan 0-2.

Với ĐTVN, cái lo nhất là chúng ta đã lộ tất cả bài, trong khi trước các nhà  ĐKVĐ Nhật Bản, trận rồi Qatar chủ động chơi phòng ngự phản công nên họ vẫn chưa bộc lộ hết sức mạnh và sở trường thực sự trong tấn công. Việt Nam sẽ chơi nhanh, tấn công ngay từ đầu hay chơi chậm, chắc để thăm dò đối phương? Đây sẽ là bài toán khó cho ông Riedle.

Ngoài ra, một băn khoăn khác là trạng thái "sung", hưng phấn quá mức sau trận thắng lên mây trước UAE, khi sau trận đấu nhiều cầu thủ đã không ngủ được trước 2 giờ sáng và ngày hôm sau vẫn còn tâm trạng ngất ngây, chưa trở lại mặt đất. Tuy nhiên, nếu cứ chơi với tinh thần quả cảm, rực lửa; cùng sự tự tin, quyết đoán và đấu pháp hợp lý như đêm chủ nhật vừa rồi, không có lý gì đội tuyển của chúng ta không tìm được thêm 1 chiến thắng, để biến Qatar trở thành bại tướng Tây Á thứ 3 chỉ trong vòng hơn nửa tháng.

Còn hơn cả SEA Games hay giải VĐ Đông Nam Á, một chiếc vé vào chung kết giải đấu khu vực không thể sánh được với việc lần đầu tiên đặt chân vào tứ kết ở sân chơi tầm vóc châu lục. Lịch sử BĐVN đang chờ các tuyển thủ viết nên những dòng mới lấp lánh.

Minh Chung

 

Tin xem nhiều