
Giải vô địch thể dục - thể hình và Fitness châu Á 2006 đã chính thức khai mạc tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai tối hôm qua 1-9. Trước đó, hai bộ môn thi đấu đầu tiên của giải đấu đã diễn ra là vô địch thể dục - thể hình trẻ và body Fitness.
Giải vô địch thể dục - thể hình và Fitness châu Á 2006 đã chính thức khai mạc tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai tối hôm qua 1-9. Trước đó, hai bộ môn thi đấu đầu tiên của giải đấu đã diễn ra là vô địch thể dục - thể hình trẻ và body Fitness.
Thời tiết Biên Hòa mấy ngày qua quả là chiều lòng người. Cái nắng mùa thu cũng đủ độ nóng để các cầu thủ thể hình đến từ các quốc gia đầy nắng, gió như: Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ấn Độ,
Ngoài đoàn Việt Nam "đóng quân" ở khách sạn 71 và đoàn Hàn Quốc ở khách sạn Hòa Bình, 12 đoàn còn lại gồm: Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Mông Cổ, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore, Kazakhstan, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đều ở tại khách sạn Đồng Nai. Đây là điều kiện thuận lợi cho các vận động viên trong việc đi lại, vì nơi ở chỉ cách nhà thi đấu Sở Thể dục - thể thao Đồng Nai chừng 5 phút đi bộ. Nhưng điều khó khăn cho Ban tổ chức chính là việc lo khẩu phần ăn cho các vận động viên thể hình. Ban tổ chức đưa ra thực đơn ăn kiêng nhằm giúp các vận động viên vừa có đủ sức khỏe, cơ bắp săn chắc vừa không quá tăng cân, thừa mỡ. Giám đốc khách sạn Đồng Nai Nguyễn Thị Huỳnh Hoa cho biết, khách sạn đang có lượng khách lưu trú là các quan chức, các vận động viên tham gia giải thể hình châu Á khoảng 150 người. Trong đó, đối với các quan chức thì khách sạn phục vụ các món ăn vừa hợp khẩu vị từng quốc gia, vừa có dịp để giới thiệu các món đặc sản, tay nghề của các đầu bếp xứ Đồng Nai. Riêng khẩu phần ăn kiêng của các vận động viên thì ban tổ chức đưa ra nên nhà bếp phải thực hiện rất nghiêm túc. Quy định định bắt buộc các phần ăn kiêng là hạn chế độ mặn, dầu mỡ, nên các đầu bếp phải nấu các món luộc, hấp của thịt, trứng, rau, củ. Riêng đối với các vận động viên đến từ các quốc gia Hồi giáo hoặc theo đạo Hồi thì khẩu phần ăn còn khác hơn là kiêng thịt heo. Cái khó của các đầu bếp là làm sao "chế biến" thức ăn không ngán và vẫn đủ chất để các vận động viên có sức khỏe phục vụ cho thi đấu một cách tốt nhất. Bên cạnh với lo về ăn, nghỉ, khách sạn Đồng Nai còn tổ chức được phòng internet công cộng và tại mỗi phòng nghỉ của đều có đường line để các vận động viên truy cập thông tin nhanh chóng. Nhờ vậy, các vận động viên, quan chức của các đoàn tỏ ra hài lòng khi được truy cập thông tin với tốc độ cao trên mạng internet cũng như có dịp tìm hiểu về cảnh đẹp, truyền thống lịch sử, văn hóa của Việt Nam và trên quê hương Đồng Nai thông qua các website.
Trong những ngày trước khi diễn ra giải đấu, nhiều vận động viên lần đầu tiên đến Biên Hòa - Đồng Nai tỏ ra thích thú khi biết nơi đây là mảnh đất trẻ với hơn 300 năm hình thành và phát triển nhưng có truyền thống văn hóa, lịch sử và thành tựu trong phát triển kinh tế. Một số vận động viên đã tìm đến Bảo tàng tỉnh để tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử của Đồng Nai. Vận động viên Leong Yong Jin của đoàn Singapore cho biết rất ngưỡng mộ khi biết Đồng Nai có khu Văn miếu Trấn Biên để tôn thờ các tiền hiền, danh nhân văn hóa; vận động viên Prichavudhi của Thái Lan thì thích thú khi thấy giữa thành phố công nghiệp như Biên Hòa lại có một khu vực phong cảnh hữu tình như khu du lịch Bửu Long...
Ông Paul Chua, Phó chủ tịch Liên đoàn Thể dục - thể hình (TDTH) thế giới kiêm Tổng thư ký Liên đoàn TDTH và Fitness châu Á đánh giá cao về việc tổ chức giải của Liên đoàn thể hình Việt Nam và các cơ quan liên quan ở tỉnh Đồng Nai. Ông cũng tỏ ra hài lòng về việc các tình nguyện viên của Đồng Nai rất nhiệt tình hướng dẫn các vận động viên, quan chức từ việc đi lại, chỗ ăn nghỉ, nơi tập luyện, thi đấu. Điều đó cũng góp phần không nhỏ cho sự thành công của giải lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Nai.
Thiểm Ty



![[Video – Chạm 95] Xã Phú Vinh](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/master.00_06_39_19_20260110092441.jpg?width=400&height=-&type=resize)


![[Chùm ảnh] Nhộn nhịp đánh bắt cá cơm trên hồ Trị An](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/thuyen_ca_20260106125412_20260106133943.jpg?width=500&height=-&type=resize)




