
Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tăng cường thảo luận với các đồng minh ở châu Á nhằm đảm bảo duy trì sự phối hợp gây áp lực với Bình Nhưỡng trong vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
* Nhật Bản và các nước Trung Á lên án Triều Tiên phóng tên lửa
Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tăng cường thảo luận với các đồng minh ở châu Á nhằm đảm bảo duy trì sự phối hợp gây áp lực với Bình Nhưỡng trong vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tăng cường thảo luận với các đồng minh ở châu Á – Nguồn Getty Images |
Theo một quan chức Mỹ, ngày 30-4, trong hai cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Mỹ đã thảo luận về các phương thức nhằm duy trì áp lực về ngoại giao cũng như kinh tế đối với Triều Tiên. Ông Trump và hai nhà lãnh đạo Thái Lan và Singapore cũng đề cập tới các hợp tác an ninh, đầu tư và thương mại, cũng như sự phối hợp đối phó với các thách thức khu vực và toàn cầu. Tổng thống Mỹ đã mời hai nhà lãnh đạo hai quốc gia Đông Nam Á này đến thăm Washington.
Trước đó, tối 29-4 theo giờ địa phương, Tổng thống Trump cũng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte về nhiều vấn đề song phương và thế giới, trong đó có tình hình Triều Tiên. Tuần trước, ông Trump cũng đã điện đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Các cuộc điện đàm mới đây diễn ra sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào sáng sớm 29-4.
Cùng ngày, trả lời trong chương trình truyền hình của ABC, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus nhấn mạnh Mỹ cần sự hợp tác ở nhiều mức độ với tất cả các đồng minh trong khu vực để đảm bảo kiểm soát được tình hình. Và trong trường hợp có điều gì xảy ra tại Triều Tiên, các nước sẽ cùng ủng hộ một kế hoạch hành động chung.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 1-5, Nhật Bản và 5 nước Trung Á đã lên án các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp của Triều Tiên là không thể chấp nhận được, trong tuyên bố chung được thông qua tại một cuộc họp ngoại trưởng diễn ra ở thủ đô Ashgabat của Turkmenistan.
|
Triều Tiên cảnh báo sẽ thử hạt nhân "bất cứ lúc nào" Trong bối cảnh căng thẳng khu vực, Triều Tiên ngày 1-5 cảnh báo nước này sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân vào "bất kỳ thời gian và địa điểm nào" theo chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. |
(Theo AP, Kyodo)

![[Video_Chạm 95] Phường Phước Tân](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/ttt_20260116074718.jpg?width=400&height=-&type=resize)












