Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Tổng thống tạm quyền Ukraine cam kết khôi phục trật tự trong nước

11:02, 24/02/2014

Trước những thay đổi chính trị tại Ukraine trong thời gian qua, ngày 23-2, Nga đã triệu hồi đại sứ nước này tại Ukraine Mikhail Zurabov về Moskva để tham vấn về tình hình tại đây. Bộ Ngoại giao Nga cho biết tình hình Ukraine ngày một xấu đi, cần có sự phân tích một cách toàn diện.

* Nga yêu cầu thực thi nghiêm túc thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng ở Ukraine

Trước những thay đổi chính trị tại Ukraine trong thời gian qua, ngày 23-2, Nga đã triệu hồi đại sứ nước này tại Ukraine Mikhail Zurabov về Moskva để tham vấn về tình hình tại đây. Bộ Ngoại giao Nga cho biết tình hình Ukraine ngày một xấu đi, cần có sự phân tích một cách toàn diện.

Tổng thống tạm quyền Ukraine phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 23-2
Tổng thống tạm quyền Ukraine phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 23-2

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc điện đàm cùng ngày với người đồng cấp Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định điều quan trọng tại Ukraine hiện nay là bảo đảm thực hiện đầy đủ thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng ký ngày 21-2 vừa qua. Nội dung thỏa thuận bao gồm chấm dứt khủng hoảng, khôi phục Hiến pháp năm 2004, đồng thời bắt đầu thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 10 ngày sau đó, và tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn trong năm nay. Thỏa thuận cũng yêu cầu phe đối lập Ukraine chấm dứt chiếm đóng các cơ quan công quyền và phong tỏa các tuyến đường, đồng thời giao nộp vũ khí cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ phe đối lập ở Ukraine đã không tuân thủ thỏa thuận mà họ ký kết hôm 21-2 và đã tiếm quyền.

Ngày 23-2, Tổng thống tạm quyền Ukraine Alexandre Turchinov cam kết nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ mới là chấm dứt xung đột, khôi phục trật tự trong nước, bảo đảm hòa bình và sự bình yên, không cho phép xảy ra mâu thuẫn cục bộ và các vụ trả thù cá nhân. Ngoài ra, theo ông, cải thiện nền kinh tế và khôi phục tiến trình hội nhập châu Âu cũng là một trong những nhiệm vụ chính. Ông Turchinov đồng thời khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ với Nga và cho biết chính phủ Ukraine sẵn sàng đối thoại với ban lãnh đạo Nga. Tổng thống tạm quyền Ukraine cho biết Kiev muốn xây dựng quan hệ mới với Nga trên cơ sở bình đẳng và láng giềng thân thiện, có tính tới sự lựa chọn liên kết với Liên minh châu Âu (EU).

Trong một diễn biến mới nhất tại Ukraine, ngày 24-2 , đảng cầm quyền Các khu vực của Tổng thống Viktor Yanukovych tuyên bố tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống nước này, dự kiến sẽ được khởi động vào ngày 25-2 .

(Theo Itar-TASS, BBC)

Tin xem nhiều