Ngày 30-6, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) nhận định hạt hương hồi nhập khẩu từ Ai Cập có thể là nguyên nhân của cả hai đợt dịch E.coli tại Đức và Pháp.
Ngày 30-6, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) nhận định hạt hương hồi nhập khẩu từ Ai Cập có thể là nguyên nhân của cả hai đợt dịch E.coli tại Đức và Pháp.
Báo cáo từ ECDC cho biết “mặc dù còn nhiều nghi vấn” nhưng có dấu hiệu cho thấy hạt hương hồi từ Ai Cập có liên quan đến cả hai đợt dịch nói trên. Đây là loại hạt thường sử dụng để làm bột cari và sử dụng trong món ăn của nhiều quốc gia như Ấn Độ và Yemen.
Các nhân viên điều tra kết luận sự có mặt của chủng E.coli cực hiếm mang tên O104:H4 cho thấy cả hai đợt dịch có mối liên hệ với nhau. Cuộc điều tra đang tìm cách xác định liệu số hạt nói trên đã nhiễm khuẩn từ đầu hay bị nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển.
Hạt hương hồi - Ảnh: Soniyakitchen.com
ECDC cũng cảnh báo khả năng bùng phát những đợt dịch tiếp theo bởi vẫn còn những lô hàng nguy hiểm tiềm tàng được bày bán trong và ngay cả bên ngoài châu Âu. Cả ECDC và Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đều khuyến cáo người tiêu dùng “không tự trồng các loại hạt và rau mầm cũng như không tiêu thụ những loại sản phẩm này trừ khi đã nấu chín thật kỹ lưỡng”.
Trước đó, dưa chuột Tây Ban Nha và giá đỗ của Đức từng được cho là nguyên nhân gây ra đợt dịch đường ruột nguy hiểm này.
(Theo TTXVN, Reuters)