Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Nhật Bản dùng cây hoa hướng dương để khử nhiễm xạ cho đất
* Cấm trồng lúa ở tỉnh Fukushima

10:04, 22/04/2011

Nhật Bản đang chiêu mộ tình nguyện viên tham gia trồng cây hoa hướng dương tại tỉnh Fukushima và biến loại hoa này thành biểu tượng của công cuộc phục hưng sau sự cố hạt nhân.

Nhật Bản đang chiêu mộ tình nguyện viên tham gia trồng cây hoa hướng dương tại tỉnh Fukushima và biến loại hoa này thành biểu tượng của công cuộc phục hưng sau sự cố hạt nhân. Đây là kế hoạch do các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu, Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang triển khai nhằm hút chất phóng xạ trong đất nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Nhiều người dân vẫn quay lại khu vực sinh sống quanh nhà máy hạt nhân Fukushima 1.

Trong sự cố hạt nhân ChernobylUkraine năm 1986, cây hoa hướng dương cũng đã được sử dụng để khử xạ cho đất nhiễm chất phóng xạ. Theo các nhà khoa học, đồng vị phóng xạ cesium có tính chất giống Calium) trong phân bón. Trong trường hợp không được bón phân có chất kali, cây hoa hướng dương sẽ hấp thu cesium để thay thế.

Các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã có kế hoạch xử lý hoa hướng dương cần tiêu hủy bằng cách sử dụng vi khuẩn háo khí thích nghi ở nhiệt độ cao. Loại vi khuẩn này sẽ giúp giảm tới 99% lượng hoa cần tiêu hủy, do đó giảm thiểu lượng chất phóng xạ thoát ra ngoài khi hoa bị đốt.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Nhật Bản ngày 22-4 đã chính thức công bố lệnh cấm trồng lúa tại một số khu vực thuộc tỉnh Fukushima, nơi chịu ảnh hưởng của sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Quyết định được ban hành dựa trên Luật về các biện pháp đặc biệt đối phó với thảm họa điện hạt nhân.

(Theo NHK)

Tin xem nhiều