Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Tàu chiến Iran thách thức Israel

09:02, 20/02/2011

Bất chấp sự phản đối gay gắt của Israel, hai tàu chiến của Hải quân Iran sẽ đi qua kênh đào Suez để vào biển Đại Trung Hải trong ngày 21-1.

Bất chấp sự phản đối gay gắt của Israel, hai tàu chiến của  Hải quân Iran sẽ đi qua kênh đào Suez để vào biển Đại Trung Hải trong ngày 21-1. Như vậy, đây sẽ là lần đầu tiên tàu chiến Iran đi qua kênh đào Suez kể từ năm 1979 đến giờ.

Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman đã miêu tả kế hoạch đưa tàu chiến qua kênh đào Suez và tiến tới Syria của Iran là một hành động “khiêu khích."

Tàu chiến của Iran trong một cuộc tập trận

Theo quan chức ở kênh đào Suez cho biết, hai tàu của Hải quân Iran đến mũi phía nam của kênh đào ở Vịnh Suez thuộc biển Hồng Hải vào ngày 20-2. Sau đó, tàu của Iran sẽ đi vào kênh đào vào sáng hôm nay và sẽ hoàn thành chuyến đi tới biển Địa Trung Hải vào buổi tối.

Một nguồn tin từ quân đội Ai Cập tiết lộ, hôm 18-2, nước này đã chấp thuận yêu cầu của Iran đề nghị cho tàu chiến của họ đi qua kênh đào. Quyết định này đang gây ra khó xử đầu tiên về mặt ngoại giao cho chính phủ lâm thời Ai Cập bởi Cairo là một đồng minh của Mỹ và có hiệp ước hòa bình với Israel. Quan hệ giữa Ai Cập và Iran đã trong tình trạng căng thẳng kéo dài từ cuộc cách mạng 1979 đến giờ.

Hiện giờ vẫn chưa rõ Israel và Mỹ phản ứng thế nào về việc Ai Cập cho phép tàu chiến Iran đi qua kênh đào Suez.

(Theo Reuters)

Tin xem nhiều