Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Núi lửa Indonesia đe dọa ngành hàng không

10:08, 30/08/2010

Sáng sớm nay 30-8, núi lửa Sinabang ở tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia lại phun trào với những cột khói cao trên 2.000m. Nhà chức trách cho biết hoạt động núi lửa có thể làm gián đoạn các chuyến bay quốc tế.

Sáng sớm nay 30-8, núi lửa Sinabang ở tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia lại phun trào với những cột khói cao trên 2.000m. Nhà chức trách cho biết hoạt động núi lửa có thể làm gián đoạn các chuyến bay quốc tế.

Thông tin với Tân Hoa Xã qua điện thoại, Muhammad Hendratno - quan chức Cơ quan khí tượng và núi lửa Indonesia - cho biết núi lửa phun trở lại lúc 6g30 sáng nay.

Ít nhất 12.000 người đã phải sơ tán khi núi lửa Sinabung phun - Ảnh: Sky News

Bambang Ervan, người phát ngôn Bộ Giao thông Indonesia, nói hoạt động hàng không trong nước và quốc tế có thể bị ảnh hưởng.

“Điều này phụ thuộc vào hướng gió. Nếu gió thổi hướng bắc, nó sẽ cản trở các chuyến bay quốc tế; còn nếu gió thổi hướng đông, nó sẽ làm gián đoạn các chuyến bay nội địa”, ông này nói.

Cũng theo ông Ervan, hầu hết các chuyến bay quốc tế ở sân bay lớn nhất tỉnh này cùng nhiều sân bay khác trên đảo Sumatra xuất phát từ miền bắc. Chuyên gia khí tượng Agie Wandala cho hay hiện tại gió đang thổi hướng bắc, và “các chuyến bay từ miền bắc có thể bị hủy”, ông Ervan nói.

Núi lửa Sinabung phun trào hôm qua 29-8, lần đầu tiên sau 400 năm, buộc ít nhất 12.000 người sơ tán.

(Theo Xinhua)

Tin xem nhiều