Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Oscar lần thứ 82: The Hurt Locker thắng lớn

10:03, 08/03/2010

Bộ phim The Hurt Locker đã trở thành một kiệt tác của thể loại phim chiến tranh khi nó đánh bại siêu phẩm 3D Avatar, để được vinh danh với giải Phim hay nhất tại giải Oscar lần thứ 82 đã diễn ra sáng 8-3 (giờ VN) tại nhà hát Kodak (Los Angeles, Mỹ).

Bộ phim The Hurt Locker đã trở thành một kiệt tác của thể loại phim chiến tranh khi nó đánh bại siêu phẩm 3D Avatar, để được vinh danh với giải Phim hay nhất tại giải Oscar lần thứ 82 đã diễn ra sáng 8-3 (giờ VN) tại nhà hát Kodak (Los Angeles, Mỹ).

Đoàn làm phim The Hurt Locker đã giành được 6 tượng vàng Oscar trong tổng số 9 đề cử.

Sau cuộc chạy đua khốc liệt với đối thủ nặng ký - bộ phim bom tấn Avatar, bộ phim về cuộc chiến tranh ở Iraq - The Hurt Locker đã giành chiến thắng chung cuộc. The Hurt Locker đã giành 6 tượng vàng trên tổng số 9 đề cử. Đó là các tượng vàng cho các giải: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Kịch bản gốc xuất sắc, Biên tập âm thanh xuất sắc, Hòa âm xuất sắc và Dựng phim xuất sắc. Bộ phim kể về ba người lính với ba tính cách khác nhau có nhiệm vụ dò tìm và tháo gỡ bom mìn ở Baghdad (Iraq) - nơi ranh giới giữa sự sống và cái chết là vô cùng mong manh. Với tác phẩm này, Kathryn Bigelow không chỉ chiến thắng chồng cũ, đạo diễn của Avatar, James Cameron ở hạng mục Phim hay nhất, mà bà còn "vượt mặt" ông để giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất, và trở thành người phụ nữ đầu tiên đoạt danh hiệu này trong lịch sử Oscar.

Nữ đạo diễn Kathryn Bigelow đầy hạnh phúc khi nhận tượng Oscar cho giải Đạo diễn xuất sắc từ tay nữ danh ca Barbra Streisand - Ảnh: Reuters
Trước đó, với 9 đề cử, phim bom tấn Avatar đoạt tượng vàng đầu tiên với giải Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc dành cho Rick Carter và Robert Stromberg. Giải thưởng Oscar thứ hai và thứ ba của Avatar thuộc về Mauro Fiore ở hạng mục Quay phim xuất sắc cùng giải Hiệu ứng hình ảnh dành cho bộ tứ Joe Letteri, Stephen Rosenbaum, Richard Baneham và Andrew R. Jones.

Sandra Bullock lên đỉnh vinh quang chỉ một ngày sau khi buồn rầu với giải "Mâm xôi vàng" - Ảnh: Reuters
 

Christoph Waltz được xướng lên đầu tiên tại giải Oscar 2010 với giải "Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất" - Ảnh: AFP

Người đẹp Sandra Bullock nhận tượng và
ng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong bộ phim The Blind Side. Như vậy, “hoa hậu FBI” Sandra Bullock đã trở thành nữ diễn viên đầu tiên trong lịch sử giành được cả hai giải thưởng đối lập là Oscar và Mâm Xôi Vàng trong cùng một năm.

Jeff Bridges hào hứng với giải thưởng sau 4 lần trắng tay - Ảnh: Reuters
Giành chiến thắng ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất là ngôi sao kỳ cựu, Jeff Bridges. Sau 38 năm với 5 lần được đề cử, cuối cùng Jeff Bridges đã chiến thắng chính bản thân mình khi vinh dự nhận được tượng vàng đầu tiên vói vai diễn trong phim Crazy Heart. Ở hạng mục Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, Geoffrey Fletcher đoạt tượng vàng với Precious, dựa trên tiểu thuyết Push của tác giả Sapphire. Christoph Waltz đã giành giải "Nam diễn viên phụ suất sắc nhất" cho vai diễn của anh trong bộ phim "Inglourious Basterds"...

MoNique nhận giải "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất" từ tay diễn viên hài Robin Williams trong lễ trao giải Oscar lần thứ 82 - Ảnh: Reuters

Ở hạng mục Phim hoạt hình hay nhất, giải thưởng thuộc về Up của đạo diễn Pete Docter. Cuối cùng, vị đạo diễn từng 6 lần được đề cử giải Osar cũng đã chạm tay tới tượng vàng cao quý nhờ những hình vẽ mà ông từng thực hiện trong các tập sách toán.

Giải Bài hát trong phim hay nhất được trao cho "The Weary Kind" trong "Crazy Heart"... 

Danh sách giải thưởng Oscar lần thứ 82

Phim hay nhất: The Hurt Locker
Đạo diễn xuất sắc nhất: Kathryn Bigelow
Kịch bản gốc hay nhất: Mark Boal (The Hurt Locker)
Kịch bản chuyển thể hay nhất: Geoffrey Fletcher (Precious)
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Jeff Bridges
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất:
Sandra Bullock
Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Christoph Waltz (Inglourious Basterds)
Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: MoNique (Precious)
Quay phim xuất sắc nhất: Mauro Fiore (Avatar)
Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất: Rick Carter, Robert Stromberg, Kim Sinclair (Avatar)
Nhạc phim hay nhất: Michael Giacchino (Up)
Ca khúc trong phim hay nhất: The weary kind (Crazy heart)
Thiết kế trang phục: Sandy Powell (The Young Victoria)
Dựng phim: Bob Murawski và Chris Innis (The Hurt Locker)
Hóa trang: Star Trek
Hòa âm: Paul N.J. Ottosson, Ray Beckett (The Hurt Locker) 
Dựng âm thanh: Paul N.J. Ottosson (The Hurt Locker)
Kỹ xảo:
Avatar
Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất: The Secret in Their Eyes (Juan José Campanella)
Phim hoạt hình hay nhất:
Up
Phim hoạt hình ngắn:
Logorama
Phim tài liệu hay nhất: The Cove - của Louie Psihoyos và Fisher Stevens
Phim tài liệu ngắn hay nhất:
Music by prudence
Phim ngắn: The New Tenants

(Theo AP, Reuters, Oscar.org)

 

Tin xem nhiều