
Các đại biểu tham dự hội nghị khí hậu của LHQ tại Copenhagen đang nỗ lực ngăn chặn thực tế rằng, các cuộc đàm phán sẽ kết thúc mà không có một thoả thuận cuối cùng.
Trước đó, nhóm năm nước dẫn đầu là Mỹ (trong đó có cả Trung Quốc) đã đặt lên bàn thảo luận đề xuất mà Tổng thống Barack Obama gọi là một “thoả thuận có ý nghĩa".

Hội nghị khí hậu LHQ có nguy cơ kết thúc mà không đạt được thoả thuận nào (Ảnh minh hoạ, ảnh Wordpress)
Tuy nhiên, đề xuất bị một số quốc gia đang phát triển phản đối vì cho rằng nó không đưa ra những hành động cần thiết để ngăn chặn sự biến đổi khí hậu. Để trở thành một thoả thuận LHQ chính thức, các tài liệu dự thảo cần được toàn bộ 193 nước tham gia đàm phán thông qua.
Vào tối 18/12, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi đã đạt được thoả thuận vào phút cuối về một số vấn đề, như công nhận hạn chế khả năng gia tăng nhiệt độ trái đất thấp hơn 2 độ C.
Tổng thống Mỹ Obama cho hay, thoả thuận sẽ là một nền tảng cho hành động toàn cầu nhưng cũng thừa nhận, còn “rất nhiều điều phía trước”.
Tuy nhiên, một số nước đang phát triển lại phản ứng mạnh mẽ với đề xuất dự thảo này. Lumumba Stanislaus Di-Aping, đại biểu Sudan cho rằng, tài liệu dự thảo yêu cầu “châu Phi ký vào một hiệp ước tự sát”. Nhận xét đề xuất “tránh mọi trách nhiệm và chuẩn mực đạo đức”, ông nhấn mạnh. “Cam kết 100 tỉ USD sẽ không thể hối lộ chúng tôi để phá huỷ châu lục”.
Thoả thuận năm nước cam kết cung cấp 30 tỉ USD viện trợ cho các nước đang phát triển trong vòng ba năm tới, và vạch ra mục tiêu cung cấp 100 tỉ USD/năm tới 2020 để giúp những quốc gia nghèo đối phó với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Trong hai tuần thảo luận, các nước quốc đảo nhỏ và vùng duyên hải đã kêu gọi một thoả thuận ràng buộc nhằm hạn chế lượng khí thải trong mức tương quan với giới hạn nhiệt độ trái đất tăng không quá 1,5 độ C.
Trưởng đoàn đại biểu Tuvalu - Ian Fry tuyên bố trong cuộc gặp rằng, “Tương lai của chúng tôi không thể bán mua được”. Ông Fry nói, nước ông không thể chấp nhận đề xuất. Đại biểu Venezuela Claudia Salerno Caldera cũng có phát biểu tương tự.
Chủ tịch Uỷ ban EU Jose Manuel Barroso cho rằng, khối này sẽ chấp nhận đề xuất do Mỹ khởi xướng.
"Đề xuất thực sự không hoàn hảo”, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói. "Nhưng nếu không có một thoả thuận nghĩa là những nước quan trọng như Ấn Độ và Trung Quốc sẽ thoát khỏi mọi ràng buộc. Mỹ không tham gia Kyoto cũng như vậy. Vì vậy, đó là lsy do tại sao một thoả thuận thực sự có ý nghĩa sống còn”.(Theo BBC, AP)
![[Video_Chạm 95] Xã Tân Hưng](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/1111_20251226171909.jpg?width=400&height=-&type=resize)
![[Video_Chạm 95] xã Xuân Thành](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/bia_20251226095106.jpg?width=400&height=-&type=resize)










