
Lực lượng nổi dậy ở Pakistan tiếp tục đẩy mạnh việc chống trả chiến dịch truy quét của quân đội ở vùng tây bắc bằng loạt đánh bom ở hai thành phố làm 46 người chết.
Lực lượng nổi dậy ở Pakistan tiếp tục đẩy mạnh việc chống trả chiến dịch truy quét của quân đội ở vùng tây bắc bằng loạt đánh bom ở hai thành phố làm 46 người chết.
Hai quả bom đồng thời phát nổ làm chấn động một khu chợ dành cho nữ giới ở Lahore, phía đông Pakistan, khoảng 9h tối, gây nên hỏa hoạn lớn làm 36 người chết. Vài giờ trước đó, một kẻ đánh bom liều chết đã làm 10 người tử nạn bên ngoài trụ sở tòa án ở thành phố Peshawar.

Hiện trường vụ nổ bom tại Lahore (Ảnh AP)
Khoảng 100 người bị thương trong các vụ tấn công tại Lahore, thời điểm khu chợ tập trung nhiều người nhất. Ban đầu, chính quyền địa phương nhận định, hai quả bom được điều khiển từ xa, về sau họ lại cho rằng, một người đánh bom liều chết tình nghi thực hiện ít nhất một trong hai vụ.
Hai quả bom phát nổ cách nhau gần 30 giây, làm hàng chục xe ô tô, cửa hiệu phát hỏa trong đêm. Rất nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, trong đó có một em bé hai tuổi.
Phần lớn những vụ tấn công của quân nổi dậy vài tuần nay nhằm vào lực lượng an ninh, nhưng vẫn có một số vụ hướng tới mục tiêu đám đông khiến người dân nổi giận và làm gia tăng áp lực lên chính phủ Pakistan. Hơn 400 người đã thiệt mạng kể từ tháng 10 bao gồm 105 người ở khu chợ dành cho nữ giới thuộc Peshawar.
Taliban nhận trách nhiệm những vụ việc nhằm vào lực lượng an ninh, nhưng không thừa nhận tấn công vào dân thường. Khu chợ bị đánh bom hôm qua (7/12) chủ yếu bán quần áo, giày dép và mỹ phẩm cho phụ nữ.
Theo quan chức Lahore, Khusro Pervaiz, 36 người đã chết và khoảng 100 người bị thương trong vụ đánh bom. "Đó chỉ là một vụ nổ, sau đó còn một tiếng nổ khác", Mohammad Nauman, một nhân chứng kể lại. "Không ai biết chuyện gì xảy ra, tất cả mọi người đều chạy, lửa cháy khắp nơi".
Lahore là thành phố lớn thứ hai của Pakistan và chứng kiến vài vụ tấn công của quân nổi dậy trong năm ngoái, bao gồm cả vụ nhằm vào đội bóng Sri Lanka.
Bằng việc tấn công Lahore, lực lượng nổi dậy đã đem cuộc chiến tới trung tâm Pakistan. Thành phố này là thủ phủ tỉnh Punjab, tỉnh đông dân nhất Pakistan và được coi là trung tâm văn hóa chính trị đất nước.
Các cuộc tấn công hôm qua đã làm dấy lên đồn đoán về tương lai của Tổng thống Asif Ali Zardari. Trong các cuộc thăm dò dư luận, ông không được đánh giá cao và bị chỉ trích vì ít khi rời văn phòng, đến thăm các nạn nhân trong những vụ tấn công của Taliban. (Theo AP)
![[Infographic] Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa sửa đổi năm 2025 có những điểm mới nào?](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/1799-01_20251229165322.jpg?width=400&height=-&type=resize)












