Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Trung Quốc trả đũa trong vụ tranh cãi thương mại với Mỹ

08:09, 14/09/2009

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13-9 thông báo tiến hành điều tra chống phá giá đối với một số sản phẩm phụ tùng ô tô và thịt gà nhập khẩu từ Mỹ. Động thái này được xem là để trả đũa Mỹ áp mức thuế 35% đối với mặt hàng lốp ô tô nhập từ Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13-9 thông báo tiến hành điều tra chống phá giá đối với một số sản phẩm phụ tùng ô tô và thịt gà nhập khẩu từ Mỹ. Động thái này được xem là để trả đũa Mỹ áp mức thuế 35% đối với mặt hàng lốp ô tô nhập từ Trung Quốc.

Một trang trại nuôi gà tại Arkansas. (Ảnh: New York Times)
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du tuyên bố quyết đ
ịnh của Mỹ áp thuế đối với lốp xe nhập từ Trung Quốc là "một kiểu bảo hộ thương mại nghiêm trọng". Trung Quốc cho rằng quyết định này "sẽ phá hỏng quan hệ hợp tác thương mại và tài chính giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời không giúp đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế thế giới".

Trước đó, trong thông báo ngày 11-9 áp đặt mức thuế 35% trong năm đầu, 30% vào năm thứ hai và 25% trong năm thứ ba đối với lốp xe nhập từ Trung Quốc, phía Mỹ cho biết tình trạng nhập ồ ạt lốp ô tô từ Trung Quốc vào Mỹ đã làm 5.000 lao động của Mỹ mất việc làm. Trong khi đó, các chuyên gia Trung Quốc ước tính vì các mức thuế mà Mỹ vừa đặt ra, Trung Quốc có thể mất 100.000 việc làm và ngành sản xuất lốp xe của nước này sẽ thiệt hại tới một tỷ USD.

Trung Quốc đã có đòn trả đũa Mỹ sau khi Mỹ áp thuế lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh AP

Đây là cuộc chiến thương mại đầu tiê
n trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama và diễn ra chỉ vài tuần trước khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Mỹ dự hội nghị cấp cao Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G-20). (Theo TTXVN)

Tin xem nhiều