
Chính phủ Thái Lan vừa thông qua giai đoạn 2 của gói kích thích kinh tế trị giá 1.400 tỷ baht (xấp xỉ 40 tỷ USD) nhằm vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn từ trong tới ngoài của nước này.
Chính phủ Thái Lan vừa thông qua giai đoạn 2 của gói kích thích kinh tế trị giá 1.400 tỷ baht (xấp xỉ 40 tỷ USD) nhằm vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn từ trong tới ngoài của nước này.
![]() |
|
Phe áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin tại thủ đô |
Kế hoạch giai đoạn 2 của gói kích thích kinh tế trị giá 40 tỷ USD này được đưa ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm. Chính phủ Thái Lan hy vọng nhờ đó sẽ tạo việc làm cho 2 triệu người và làm gia tăng các lợi thế cạnh tranh của nước này.
Bộ Tài chính nước này cho biết Chính phủ sẽ phân bổ vốn cho các dự án đầu tư vào các lĩnh vực vận tải, thuỷ lợi, giáo dục và y tế công cộng trong giai đoạn từ nay cho tới năm 2012.
Các dự án đầu tư theo giai đoạn 2 của gói kích thích này sẽ được triển khai ngay sau khi Quốc hội Thái Lan thông qua kế hoạch vay vốn 22 tỷ USD để có nguồn tài trợ.
Trước gói kích thích này, Thái Lan hồi đầu năm nay cũng đã thông qua 7 biện pháp kích thích phát triển kinh tế mới, nhằm thúc đẩy du lịch, thị trường bất động sản và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời làm tăng nhu cầu chi tiêu tiêu dùng.
Trong đó, biện pháp đầu tiên nhằm tăng doanh số bán trong lĩnh vực bất động sản, thông qua kế hoạch giảm thuế cho người mua nhà. Những biện pháp còn lại tập trung vào hỗ trợ khoảng 97.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ qua nâng mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; tăng mức giảm thuế thu nhập cho các doanh nghiệp phục vụ cộng đồng; giúp thúc đẩy các doanh nghiệp trong ngành khách sạn và du lịch; tiếp tục triển hạn các mức thuế ưu đãi cho các quỹ đầu tư rủi ro rót vào doanh nghiệp vừa và nhỏ đến năm 2010; miễn thuế cho người đã thanh toán hết nợ nần; và cắt giảm thuế chuyển dịch doanh nghiệp trước cuối năm nay nhằm khuyến khích họ thay đổi cơ cấu để nâng cao khả năng cạnh tranh và giảm chi phí.
Lần này, sở dĩ Thái Lan phải tăng tốc kích thích kinh tế với số tiền khổng lồ 40 tỷ USD như vậy là do nền kinh tế này đang tiếp tục gặp khó khăn từ trong tới ngoài.
Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, Korn Chatikavanij đã cảnh báo rằng, do xuất khẩu giảm mạnh và tiêu thụ nội địa suy yếu, kinh tế Thái Lan có thể giảm khoảng 3% năm 2009. Theo ông Korn, nếu Chính phủ không có các giải pháp cần thiết, GDP Thái Lan thậm chí sẽ sụt giảm 9%.
Tăng trưởng kinh tế Thái Lan đã giảm đáng kể từ 4,9% năm 2007 xuống 2,6% năm 2008, mức tăng thấp nhất trong vòng 7 năm qua
Hậu quả của khủng hoảng chính trị đang tác động tiêu cực đến viễn cảnh phát triển kinh tế - xã hội Thái Lan, nhất là đối với ngành du lịch với dự báo có thể bị mất tới 200.000 việc làm trong năm 2009.
Nhưng ngay từ bên trong, tình trạng chính trị bất ổn đã khiến nhiều ngành, đặc biệt là ngành du lịch vốn chiếm 5% tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan và chiếm tới 7% trong tổng số lực lượng lao động của cả nước - đang phải ghánh chịu những thiệt hại lớn.
Điều đáng lo ngại là cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan đã kéo dài hàng năm nay, song vẫn chưa có lối thoát. Hình ảnh “đất nước của những nụ cười” mà người Thái dày công xây dựng dường như đã sụp đổ, và các cuộc biểu tình, bạo loạn quy mô lớn luôn có nguy cơ bùng phát.


![[Infographic] Con số và sự kiện ngày 22-12-2025](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/screenshot_1766331508_20251221224735.jpeg?width=400&height=-&type=resize)


![[Video_Chạm 95] Phường Bình Phước](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/4_c95_binh_phuoc.mp4.00_00_45_19.still001_20251221105654.jpg?width=400&height=-&type=resize)









