Trong một tuyên bố chính thức được đưa ra ngày hôm 13-1, CHDCND Triều Tiên đã cam kết sẽ từ bỏ các tham vọng hạt nhân của mình nếu Mỹ ngừng đe dọa cũng như chấm dứt các chính sách "không thân thiện" với nước này.
Trong một tuyên bố chính thức đ
ược đưa ra ngày hôm 13-1, CHDCND Triều Tiên đã cam kết sẽ từ bỏ các tham vọng hạt nhân của mình nếu Mỹ ngừng đe dọa cũng như chấm dứt các chính sách "không thân thiện" với nước này."Chúng tôi sẽ không cần vũ khí hạt nhân khi những đe dọa hạt nhân của Mỹ biến mất và
cái ô hạt nhân của Mỹ dành cho Hàn Quốc được tháo bỏ," tuyên bố trên cho hay.Theo một nhà ngoại giao Triều Tiên giấu tên, tuyên bố ngày hôm nay phản ánh lập trường của Bình Nhưỡng đ
ối với vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nó được đưa ra đúng thời điểm chỉ cách vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Obama tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 sắp tới. Đây là một dấu hiệu chứng tỏ CHDCND Triều Tiên muốn một quan hệ tốt đẹp với chính quyền mới của Mỹ. Washington không có quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng nhưng Tổng thống đắc cử Obama đã từng nói ông sẽ sẵn sàng gặp gỡ Nhà lãnh đạo Kim Jong Il nếu điều đó giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân.Trong khi đó, Tổng thống George Bush tại cuộc họp báo cuối cù
ng diễn ra ngày hôm qua đã nhấn mạnh Washington vẫn xem Iran và CHDCND Triều Tiên là nguy hiểm.Năm 2008, Mỹ đã
xóa tên Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố sau khi Bình Nhưỡng đưa ra những lời bảo đảm về các biện pháp kiểm chứng hạt nhân.(Theo RIA, AP)
![[Video - Chạm 95] Xã Nha Bích](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/cham_95_xa_nha_bich_sua_lai.mp4.00_00_16_18.still001_20260114080650.jpg?width=400&height=-&type=resize)









