Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới ngày càng lan rộng ở Đông Nam Á đang làm vỡ mộng những người lạc quan nhất về khả năng các nền kinh tế khu vực đã thoát khỏi ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế ở Mỹ và châu Âu.
Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới ngày càng lan rộng ở Đ
ông Nam Á đang làm vỡ mộng những người lạc quan nhất về khả năng các nền kinh tế khu vực đã thoát khỏi ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế ở Mỹ và châu Âu.Theo các số liệu được tờ Thời báo châu Á (Asia Times) công bố ngà
y 25-12, với xuất khẩu giảm sút, lòng tin xói mòn và thị trường tín dụng khủng hoảng do bị các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn, các nền kinh tế Đông Nam Á không thể miễn dịch khỏi cuộc khủng hoảng đến từ Mỹ và châu Âu. Nhìn vào triển vọng năm 2009, các nhà phân tích kinh tế châu Á đều phải tự vấn rằng các nền kinh tế khu vực, với xuất khẩu là động lực tăng trưởng chủ yếu, sẽ lún sâu như thế nào vào cuộc suy thoái chung toàn cầu. Khi thị trường xuất khẩu toàn cầu sụp đổ, các thành viên trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có nền kinh tế càng mở sẽ càng bị tác động nặng nề. Singapore và Mallaysia, với giá trị xuất khẩu tương ứng là 200% và 100% GDP, sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất. Các nền kinh tế có tỷ lệ xuất khẩu/GDP nhỏ hơn (nhưng vẫn lớn) như Thái Lan, Indonesia và Philippines cũng sẽ sa sút.Các nhà kinh tế châu Á nhấn mạnh niềm hy vọng Trung Quốc - đối tác nhập khẩu lớn của ASEAN với các mặt hàng chủ yếu là nguyên vật liệu thô và linh kiện điện tử - sẽ là tấm đ
ệm cho các nền kinh tế ASEAN, nay đã trở thành thất vọng theo các số liệu xuất khẩu giảm sút của nền kinh tế này. Trong khi đó, các gói kích thích tăng trưởng mà Trung Quốc công bố tháng trước chủ yếu là để dành cho kinh tế nội địa, và Bắc Kinh cũng chưa từng đề cập tới một kế hoạch "ném phao" nào cho các bạn hàng đang chìm dần trong khu vực.Trước viễn cảnh suy thoái trong năm tới, việc các nền kinh tế Đông Nam Á có hạ cánh nhẹ nhàng được hay không phụ thuộc và
o phản ứng của các chính phủ. Một số nước có điều kiện khá hơn để tung tiền chi tiêu và giảm mạnh lãi suất nhằm kích thích tiêu dùng và đầu tư nội địa. Tuy nhiên, các chính sách này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và thực thi hợp lý. (TTXVN)
![[Video_Chạm 95] Xã Lộc Tấn](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/biaaaaa_20260113072629.jpg?width=400&height=-&type=resize)

![[Video_Chạm 95] Phường Xuân Lập](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/cham-95_phuong-xuan-lap-thum_20260112091749.jpg?width=400&height=-&type=resize)







