Báo Đồng Nai điện tử
En

Đàm phán hạt nhân sáu bên vẫn còn nhiều chông gai

05:12, 06/12/2008

Đặc phái viên hạt nhân Christopher Hill của Mỹ cho biết hôm 5/12 rằng ông mong đợi các cuộc đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân Triều Tiên vào tuần tới ở Bắc Kinh sẽ rất khó khăn và cần phải làm nhiều việc để đưa ra các chi tiết về quy trình thanh sát hạt nhân.

Đặc phái viên hạt nhân Christopher Hill của Mỹ cho biết hôm 5/12 rằng ông mong đợi các cuộc đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân Triều Tiên vào tuần tới ở Bắc Kinh sẽ rất khó khăn và cần phải làm nhiều việc để đưa ra các chi tiết về quy trình thanh sát hạt nhân.

Phái viên hạt nhân Christopher Hill tại Bắc Kinh (Reuters)
’’Tôi chắc rằng các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh sẽ khó khăn như thường lệ’’, ông Hill nói với báo giới sau cuộc gặp với nhà ngoại giao Kim Kye-gwan của Triều Tiên tại Singapore.

Cuộc gặp kéo dài hai ngày này được tổ chức nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán vào tuần tới ở Bắc Kinh - một trong những cơ hội cuối cùng để chính quyền Bush đạt được tiến bộ về thỏa thuận giải trừ hạt nhân Triều Tiên trước khi ông Obama tiếp quản Nhà Trắng vào tháng 1 tới.

Đã có những lo ngại rằng các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh không thể diễn ra song ông Kim nói rằng ông không thấy lý do nào để phải hoãn các cuộc gặp đó. "Chưa có tuyên bố chính thức song chúng tôi không có phản đối nào’’, ông nói.

Theo thỏa thuận giải trừ, Bình Nhưỡng được viện trợ năng lượng cũng như các loại hàng hóa khác, cộng với nhượng bộ về ngoại giao. Đổi lại, Bình Nhưỡng phải đóng cửa một cơ sở hạt nhân then chốt và giao nộp danh sách các hoạt động hạt nhân. Bình Nhưỡng đã bắt đầu đóng cửa cơ sở hạt nhân đó và giao nộp danh sách các hoạt động hạt nhân cho Mỹ.

Ông Kim nói rằng Triều Tiên vẫn đợi viện trợ nhiên liệu theo thỏa thuận sáu bên. ’’Vẫn còn 450.000 tấn dầu thô cần được đưa tới Triều Tiên. Khi chuyến hàng này tới, quá trình đóng cửa cơ sở hạt nhân sẽ hoàn tất và chúng tôi đã chuẩn bị cho việc đó’’, ông nói.

Nhiều trở ngại đã cản trở việc thực thi thỏa thuận giải trừ hạt nhân trong suốt các cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga. Trở ngại mới nhất là việc Triêu Tiên miễn cưỡng cho phép các thanh sát viên quốc tế lấy mẫu hạt nhân và đưa ra khỏi nước này để kiểm tra. Washington quả quyết rằng Bình Nhưỡng có nghĩa vụ cho phép tiến hành các cuộc kiểm tra như vậy theo các thỏa thuận tháng 10/2007.

Ông Kim nói rằng cần thảo luận thêm về cách tiến hành lấy mẫu nhiên liệu hạt nhân. ’’Vấn đề lấy mấu phải liên quan tới phương pháp và chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận’’, ông nói. Trong khi đó, ông Hill cho biết Bình Nhưỡng đã tái khẳng định thực hiện cam kết tháng 10/2007.

  • Minh Sơn (theo Reuters)
Tin xem nhiều