
Đảng Puea Thai vẫn kiên quyết từ chối lùi bước bất chấp việc đảng Dân chủ thiết lập được một liên minh mới trong Quốc hội và đã chính thức yêu cầu tổ chức một phiên họp đặc biệt tại Hạ viện để bầu lãnh đạo đảng này làm Thủ tướng mới.
Đảng Puea Thai vẫn kiên quyết từ chối lùi bước bất chấp việc đảng Dân chủ thiết lập được một liên minh mới trong Quốc hội và đã chính thức yêu cầu tổ chức một phiên họp đặc biệt tại Hạ viện để bầu lãnh đạo đảng này làm Thủ tướng mới.
![]() |
|
Lãnh đạo đảng Dân chủ (trái) gặp gỡ lãnh đạo đảng Chart Thai để thuyết phục đảng này giúp thành lập Chính phủ liên minh (Ảnh: BKK) |
Puea Thai quyết không lùi bước
Các thành viên then chốt của Puea Thai - đảng được lập nên để thu nạp các nghị sĩ của đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP) cầm quyền bị giải tán - đã nhóm họp khẩn cấp, đưa ra một kế hoạch giành lại những nghị sĩ đã bắt tay với đảng Dân chủ.
Theo kế hoạch này, các nghị sĩ Puea Thái sẽ chia thành các nhóm hai người và mỗi cặp như vậy được giao nhiệm vụ thuyết phục một nghị sĩ ’’đào ngũ’’ quay trở về với liên minh trước đây. Những người ủng hộ Puea Thai tại các khu vực bầu cử của những nghị sĩ đào ngũ cũng sẽ gây áp lực để họ đổi ý.
Surapong Towijakchaikul, một nghị sĩ Puea Thai tại Chiang Mai, nói rằng đảng này cũng dành 2 tỷ Baht cho việc thuyết phục các nghị sĩ đào ngũ quay trở về và hỗ trợ đảng này trong việc thành lập một Chính phủ mới.
Puea Thai hứa hẹn với các đảng khác rằng, các nghị sĩ đảng này sẽ không cạnh tranh với các ứng cử viên của những đảng đó nếu tổng tuyển cử diễn ra và thậm chí ủng hộ tài chính cho các chiến dịch vận động tranh cử của các đối tác.
Nếu nỗ lực thành lập một Chính phủ mới của Puea Thai thất bại, các thành viên chủ chốt có thể sẽ yêu cầu Thủ tướng tạm quyền Chavarat Charnvirakul giải tán Hạ viện và kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn.
Mục tiêu chính của Puea Thai là 37 nghị sĩ PPP trong nhóm của ông Newin Chidchob, người đã quyết định ủng hộ đảng Dân chủ đối lập thành lập Chính phủ mới. Nghị sĩ Bunjong Wongtrairat, một thành viên của nhóm Newin, đã khẳng định các thành viên của nhóm đang chịu áp lực từ các nghị sĩ trong Puea Thai. Puea Thái đã dùng tiền mặt để lôi kéo họ trở về cũng như lan truyền tin đồn chống lại họ tại các địa bàn họ đại diện.
Thái Lan trước sự chọn lựa lịch sử
Lãnh đạo Abhisit Vejjajiva và Tổng thư ký Suthep của đảng Dân chủ đã bác bỏ những lời khẳng định của Puea Thai rằng, đa số các nghị sĩ trong Hạ viện sẽ ủng hộ việc đảng này đứng ra thành lập một Chính phủ mới. Họ khẳng định, số nghị sĩ cam kết ủng hộ ông Abhisit làm Thủ tướng mới vẫn là 260 người.
Tuy nhiên, chỉ có 240 nghị sĩ ký tên vào bức thư yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Chai Chidchob triệu tập một phiên họp đặc biệt để bầu Thủ tướng mới. Ông Chai, cha của ông Newin, cho biết Hạ viện sẽ nhóm họp trong ba ngày tới. Sau khi bầu Thủ tướng mới, ông sẽ từ chức Chủ tịch Hạ viện.
Ông Chai và nhóm "Những người bạn của Newin" vẫn chưa quyết định gia nhập đảng nào và họ vẫn có thể bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới. Tuy nhiên, họ phải gia nhập một đảng nào đó trong vòng 60 ngày sau khi đảng cũ của họ bị giải tán.
Theo các nhà phân tích, việc chọn lựa một Thủ tướng mới có năng lực và đáng tin cậy hiện rất khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Nếu các nghị sỹ chọn một Thủ tướng gây tranh cãi, các cuộc biểu tình sẽ lại nổ ra.
Mặt khác, nếu họ bầu một Thủ tướng chỉ bởi vì người đó không gây tranh cãi, điều đó sẽ gây bất lợi cho Thái Lan vì nước này đang chịu tác động của suy thoái kinh tế, khủng hoảng du lịch và xuất khẩu.
Thái Lan cần một vị Thủ tướng mới không gây tranh cãi nhưng phải có năng lực đưa nước này thoát khỏi khủng hoảng kinh tế. (Theo BKK)


![[Video_Chạm 95] Phường Phước Long](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/cham_95_phuong_phuoc_long_sua_1.mp4.00_00_53_23.still001_20251227132624.jpg?width=400&height=-&type=resize)


![[Video_Chạm 95] Xã Long Thành](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/cham_95_xa_long_thanh.mp4.00_00_38_09.still001_20251227073030.jpg?width=400&height=-&type=resize)









