Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Quân Mỹ bí mật tổ chức tấn công ở nước ngoài

02:11, 11/11/2008

Kể từ năm 2004, Lầu Năm Góc đã được quyền bí mật tiến hành khoảng 12 vụ tấn công nhằm vào al-Qaeda và các chiến binh ở Syria, Pakistan và nhiều nơi khác, tờ The New York Times ngày 9/11 đưa tin.

Kể từ năm 2004, Lầu Năm Góc đã được quyền bí mật tiến hành khoảng 12 vụ tấn công nhằm vào al-Qaeda và các chiến binh ở Syria, Pakistan và nhiều nơi khác, tờ The New York Times ngày 9/11 đưa tin.

Một tòa nhà đổ nát sau cuộc tấn công của Mỹ ở Pakistan (Ảnh BBC)
Trích lời của hơn 6 quan chức quân đội và tình báo giấu tên cũng như các nhà lập pháp thuộc chính quyền Bush - đương nhiệm và cả về hưu, NY Times cho hay, các chiến dịch quân sự chưa từng được công bố đã được phép thực hiện theo một mệnh lệnh mật mà cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld ký với sự phê chuẩn của Tổng thống Bush.

Theo lệnh này, quân đội có một quyền mới là tấn công mạng lưới al-Qaeda ở bất kỳ đâu trên thế giới và nhận được sự ủy nhiệm lớn hơn trong việc tiến hành các chiến dịch tại những nước không có chiến tranh với Mỹ chỉ với một thông báo ngắn, báo NY Times cho hay.

Mặc dù có lệnh trên nhưng mỗi sứ mệnh đều đòi hỏi phải có sự chấp thuận của Chính phủ ở cấp cao.

Lệnh trên có nêu tên 15 tới 20 quốc gia, gồm cả Syria, Pakistan, Yemen, Ảrập Xêút và nhiều nước Vùng Vịnh khác - nơi chiến binh al-Qaeda được cho là đang hoạt động hoặc ẩn náu, một quan chức cấp cao trong chính quyền Bush nói với NY Times.

Một cựu quan chức cấp cao CIA cho hay, một trong các chiến dịch đã được thực hiện là tấn công vào nơi bị nghi là hang ổ của chiến binh ở vùng Bajuar, Pakistan. Theo Times, các nguồn tin từ chối cung cấp chi tiết về những vụ tấn công chưa được công bố trước đó, ngoại trừ thông tin họ từng tiến hành các cuộc đột kích ở Syria, Pakistan và nhiều nước khác.

NY Times nói, các quan chức Mỹ đã nói rõ là quân đội chưa từng dùng quyền bí mật này vào việc tấn công Iran nhưng họ đã dùng quyền này khi buộc phải thực hiện các sứ mệnh do thám Iran. 

Các quan chức quân sự cấp cao nói, có hơn một chục sứ mệnh đã bị hủy bỏ vì quan chức chính quyền cho rằng nó quá nguy hiểm, gây ra rắc rối về ngoại giao và dựa vào các bằng chứng không đầy đủ.

Theo Times, phát ngôn viên Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng, quân đội từ chối bình luận về tin trên.  (Theo Reuters, BBC) 

Tin xem nhiều