Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Gặp khó khăn, thế giới trở nên nhất quán hơn

10:10, 16/10/2008

Các cường quốc đã nhanh chóng áp dụng nhiều biện pháp đặc biệt để bình ổn thị trường và bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia khác cũng sẽ áp dụng phương cách này.

Các cường quốc đã nhanh chóng áp dụng nhiều biện pháp đặc biệt để bình ổn thị trường và bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia khác cũng sẽ áp dụng phương cách này.

Và có vẻ họ đã toại nguyện, bởi khi gặp khó khăn quá lớn như lần này, thế giới đã gạt bớt những bất đồng lớn nhỏ để tập trung vào khắc phục vấn đề cốt lõi của cả thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson và Chủi tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Barnanke họp bàn biện pháp giải quyết khủng hoảng toàn cầu. Ảnh AP.

Trong động thái mạnh mẽ nhất nhằm đối phó với bóng ma khủng hoảng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 13/10 cho biết, các ngân hàng trung ương lớn sẽ cung cấp USD với khối lượng không giới hạn cho các tổ chức tài chính nhằm phục hồi niềm tin và đảm bảo thanh khoản cho thị trường.

Thông tin vừa được FED công bố này được coi là một động thái chưa từng có tiền lệ khác của các ngân hàng trung ương lớn trong nỗ lực giải cứu thị trường tài chính khỏi khủng hoảng.

Ngay trước đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) sẽ tiến hành đấu giá các khoản vay bằng USD có kỳ hạn 7 ngày, 28 ngày và 84 ngày với mức lãi suất cố định và khối lượng không giới hạn. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng sẽ cân nhắc áp dụng các biện pháp tương tự.

Tình thế căng thẳng đã buộc các nước khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đi tới một kế hoạch tập thể nhằm giải cứu ngành ngân hàng của khu vực trong ngày 12/10. Các nước công nghiệp phát triển G7 trong cuộc họp tại Washington cũng tỏ rõ quyết tâm không để ngành tài chính thế giới có thêm những kết cục xấu như Lehman Brothers.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cũng tuyên bố kích hoạt một chương trình cho vay khẩn cấp trị giá hàng trăm tỷ USD để hỗ trợ ngành tài chính toàn cầu, đặc biệt là các ngân hàng tại các quốc gia đang phát triển.

Cũng ngày 13/10, Chính phủ Đức thông báo đã đề xuất kế hoạch tài chính trọn gói lên tới 470 tỷ euro nhằm hỗ trợ hệ thống ngân hàng trong nước. Theo đó, Chính phủ Đức sẽ rót trực tiếp cho các ngân hàng khoảng 70 tỷ euro và khoảng 400 tỷ euro dùng để bảo lãnh hoạt động cho vay liên ngân hàng.

Cùng ngày, trong nỗ lực nhằm tránh sự đỗ vỡ hệ thống ngân hàng, Chính phủ Anh thông báo sẽ đầu tư 37 tỷ bảng (64 tỷ USD) vào 2 ngân hàng đang có nguy cơ phá sản của nước này là "Royal Bank of Scotland" (RBS) và "HBOS và Lloyds TSB". Thông báo của Chính phủ Anh nêu rõ hành động này nằm trong kế hoạch cả gói trị giá 50 tỷ bảng (87 tỷ USD) nhằm giải cứu hệ thống ngân hàng được công bố tuần trước. Theo công bố, Chính phủ Anh sẽ nắm giữ 60% cổ phần tại RBS và 40% tại HBOS và Lloyds TSB.

Ngày 13/10, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB), Tập đoàn Hợp tác Phát triển vùng Anđết (ADC) và Quỹ Dự trữ Mỹ Latinh (FLAR) thông báo sẽ dành một gói tín dụng ưu đãi trị giá 10,7 tỷ USD để giúp các chính phủ Mỹ Latinh đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay.

Chủ tịch IDB, Luis Alberto Moreno, đánh giá đây là sáng kiến hỗ trợ tài chính quan trọng nhất của ngân hàng châu lục này trong 50 năm qua và là mức trợ giúp tối đa mà IDB có thể thực hiện. IDB là tổ chức đóng góp nhiều nhất vào gói tín dụng trên, nhằm thiết lập Chương trình tiền mặt để hỗ trợ phát triển, trị giá 6 tỷ USD, nhằm giúp các chính phủ trong khu vực có đủ vốn để vận hành hệ thống tài chính của mình.

Còn tại châu Á thì Nhật và Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy lập hệ thống hối đoái châu Á. Ngày 12/10, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shoichi Nakagawa và Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kang Man Soo đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực nhằm khởi động kế hoạch thiết lập hệ thống hối đoái đa phương cho khu vực châu Á.

Hiện Hàn Quốc, Nhật Bản, cùng Trung Quốc và 10 nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang áp dụng hệ thống trao đổi tiền tệ mang tính song phương, được triển khai dựa theo "Sáng kiến Chiang Mai" nhằm giúp các nước đối phó với các hoạt động đầu cơ cũng như các nguy cơ đối với đồng tiền của từng nước.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với những nguy cơ và thách thức mới, 13 nước này đã lên kế hoạch phát triển mạng lưới hối đoái song phương thành một hệ thống đa phương, nhằm ngăn chặn tình trạng khủng hoảng tài chính ở một nước lan rộng ra toàn khu vực trong tương lai, tương tự như cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á năm 1997-1998.

Nhận định về những động thái đồng loạt và kịp thời của nhiều nước, chính FED đã khẳng định: “Các ngân hàng trung ương đã nhất quán hơn. Các nước sẽ tiếp tục hợp tác và sẵn sàng áp dụng bất kỳ biện pháp cần thiết nào để đảm bảo đủ thanh khoản trên thị trường vốn ngắn hạn”.

Bộ trưởng Tài chính Anh Alistair Darling cũng cho biết Anh sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp đặc biệt khác nữa để bình ổn thị trường tài chính và bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia khác cũng sẽ áp dụng phương cách này.

Dường như, khi gặp khó khăn quá lớn như lần này, thế giới đã gạt bớt những bất đồng lớn nhỏ để tập trung vào khắc phục vấn đề cốt lõi của mỗi nước cũng như của cả thế giới.

Trong thế giới toàn cầu hoá như hiện nay, việc các nước đã trở nên nhất quán hơn trong việc khắc chế bóng ma khủng hoảng khiến giới đầu tư bắt đầu yên tâm hơn. (Theo Times, NewsWeeks, BusinessWeeks)

Tin xem nhiều