Chính sách đối ngoại sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới? Các ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng có thể phải chú ý đến điểm này nếu "tin" vào kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Hội đồng Các vấn đề chung thành phố Chicago (Chicago Council on Global) công bố ngày 22-9.
Chính sách
đối ngoại sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới? Các ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng có thể phải chú ý đến điểm này nếu "tin" vào kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Hội đồng Các vấn đề chung thành phố Chicago (Chicago Council on Global) công bố ngày 22-9. Kết quả cuộc thăm dò cho thấy có tới 83% số người Mỹ được hỏi ý kiến tỏ ra quan tâm nhất đến khả năng chính phủ Mỹ cải thiện được hình ảnh của đất nước trong con mắt nước ngoài.Đại
đa số người Mỹ cho rằng việc "đánh bóng" hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế phải là một mục tiêu "tối quan trọng" trong chính sách đối ngoại của Washington. Chủ đề này thậm chí còn được ưu tiên hơn vấn đề bảo vệ việc làm cho người lao động Mỹ. Khoảng 53% được hỏi ý kiến cho rằng Chính quyền của Tổng thống Georges W. Bush đã "thụt lùi" trong việc cải thiện vị thế của Mỹ trên trường quốc tế, chỉ có 10% đánh giá "có tiến bộ" và 36% cho là "giậm chân tại chỗ".Thăm
dò trên cũng cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ việc đối thoại với "các nước thù địch", một ý tưởng được ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Barack Obama tán thành. Phần đông ý kiến cho rằng Washington cần thay đổi đường lối và chính sách đối ngoại với Cuba, CHDCND Triều Tiên, Iran, Myanmar hay các tổ chức phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine và Hezbollah ở Li-băng. Đáng chú ý có tới hơn 2/3 số người được hỏi ý kiến tán thành Chính quyền Mỹ đối thoại với các nhà lãnh đạo Cuba.Ngoài mối quan tâm hàng
đầu là thay đổi đường lối đối ngoại nhằm nâng cao vị thế của nước Mỹ, người Mỹ cũng coi trọng vấn đề an ninh năng lượng, ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân, đấu tranh chống khủng bố quốc tế, kiểm soát tình trạng nhập cư bất hợp pháp, và duy trì ưu thế quân sự của Mỹ trên thế giới. (Theo TTXVN)
![[Video_Chạm 95] Phường Long Bình](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/sequence-01.00_01_35_22_20260101090554.jpg?width=400&height=-&type=resize)

![[Chùm ảnh] Toàn cảnh Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đang tháo dỡ nhà xưởng, bàn giao mặt bằng](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/anh_1_resized_20251230152415_20251230165401.jpg?width=500&height=-&type=resize)








