
Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Robert Zoellick hôm 7/7 đã kêu gọi các nước giàu cải cách các chính sách nhiên liệu sinh học, hối thúc họ trồng nhiều cây lương thực hơn để cung cấp cho người đói.
Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Robert Zoellick hôm 7/7 đã kêu gọi các nước giàu cải cách các chính sách nhiên liệu sinh học, hối thúc họ trồng nhiều cây lương thực hơn để cung cấp cho người đói.
![]() |
| Chủ tịch WB (Reuters) |
Phát biểu trên được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G8 ở Nhật Bản, nơi giá lương thực và nhiên liệu tăng vọt là các chủ đề chính của chương trình nghị sự.
Ông Zoellick đã nói rằng nhiên liệu sinh học - nhiên liệu vận tải được làm từ các loại cây trồng như ngô và hạt cải dầu - đã góp phần đẩy giá lương thực tăng cao. ’’Mỹ và châu Âu cũng cần hành động để giảm trợ cấp cho nhiên liệu sinh học mà khiến hàng triệu người không có lương thực’’, ông nói. Ông cũng kêu gọi G8 tăng viện trợ lương thực và giảm các rào cản thương mại đối với nông phẩm.
Tại hội nghị kéo dài 3 ngày tại Toyako, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã hối thúc các lãnh đạo G8 giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay bằng nhiều biện pháp đồng bộ, chẳng hạn viện trợ lương thực và hạt giống, phân bón, cũng như các đầu vào khác.
Ông Ban cũng nói rằng các chính phủ nên cam kết đầu tư dài hạn cho nông nghiệp và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu.
Lãnh đạo từ các nước G8 - Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Nga và Mỹ - đang tham dự hội nghị cùng với các lãnh đạo của 15 nước khác, trong đó có 7 quốc gia châu Phi. Tác động của sự tăng giá và những cú sốc khác, chẳng hạn như khủng hoảng cho vay thế chấp ở Mỹ, đối với nền kinh tế thế giới đã làm lu mờ những mối quan ngại khác.
EU đã soạn thảo các kế hoạch giảm nhẹ tác động của khủng hoảng lương thực. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cho biết EU sẽ thành lập một quỹ 1 tỷ euro để giúp các nông dân nghèo tại các quốc gia đang phát triển. Số tiền này được lấy từ ngân sách trợ cấp không dùng đến trong EU.
Các lãnh đạo G8 cũng đang đối mặt với những câu hỏi khó khăn về cam kết viện trợ cho châu Phi. Các nhà chỉ trích nói rằng G8 đã không thực hiện cam kết mà họ đưa ra cách đây ba năm tăng gấp đôi viện trợ cho châu Phi vào năm 2010. (Theo BBC)


![[Infographic] Quy định mới về hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/img_0584_20251224140608_20251224150558.jpg?width=400&height=-&type=resize)
![[Video_Chạm 95] Xã Tân An](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/thum-xa-tan-an2_20251224104957.jpg?width=400&height=-&type=resize)









