Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Vua Bỉ bác đơn xin từ chức của chính phủ

09:07, 18/07/2008

Vua Bỉ Albert II hôm 17/7 đã bác bỏ đơn xin từ chức của Thủ tướng và chính phủ nước này, đồng thời kêu gọi các quan chức chủ chốt tăng cường nỗ lực giải quyết thế bế tắc chính trị trong nước.

Vua Bỉ Albert II hôm 17/7 đã bác bỏ đơn xin từ chức của Thủ tướng và chính phủ nước này, đồng thời kêu gọi các quan chức chủ chốt tăng cường nỗ lực giải quyết thế bế tắc chính trị trong nước.

Vua Albert II (trái) và Thủ tướng Yves Leterme (Ảnh AFP)

Hôm 14/7, Thủ tướng Yves Leterme đã đệ đơn xin từ chức sau khi nội các của ông không thể thúc đẩy những cải cách hiến pháp nhằm trao thêm quyền tự trị cho các khu vực Flanders nói tiếng Pháp và Wallonia nói tiếng Hà Lan ở nước này. Chính phủ của ông Leterme, một liên minh đầy mâu thuẫn của nhiều đảng mới tuyên thệ nhậm chức hôm 20/3.

Tuy nhiên, Vua Albert II không chấp nhận việc rút lui của chính phủ. Hoàng gia ra tuyên bố cho biết nhà vua đã yêu cầu ông Leterme tạo nhiều cơ hội tổ chức các cuộc tranh luận và đối thoại về cải cách hiến pháp.

Vua Albert II cũng kêu gọi các chính khách từ cả hai phe nói tiếng Hà Lan và tiếng Pháp tại Bỉ giúp tìm ra giải pháp cho bất đồng dai dẳng về quyền tự trị, vốn đang đe dọa chia cắt đất nước có vẻn vẹn 6,5 triệu dân này.

Những nỗ lực giành thêm quyền tự trị cho các vùng Flanders và Wallonia bắt đầu từ những năm 1970. Kể từ đó, chính phủ liên bang đã phân chia việc quản lý giáo dục, nhà ở, thương mại, du lịch, nông nghiệp và các lĩnh vực khác cho cả hai cộng đồng nói tiếng Pháp và tiếng Hà Lan.

Các vùng Flanders, Wallonia và khu vực thủ đô Brussels nói cả hai ngôn ngữ đều được phép thành lập chính quyền và nghị viện vùng.

Các đảng nói tiếng Hà Lan muốn vùng Flanders giàu có hơn ở phía bắc đất nước có thêm nhiều quyền tự quyết về các loại thuế, an sinh xã hội, giao thông, y tế, lao động và các vấn đề tư pháp. Trong khi đó, các đảng phái nói tiếng Pháp khẳng định phe nói tiếng Hà Lan đã được phân chia quyền lực một cách thỏa đáng. 

Vấn đề càng trở nên phức tạp khi những người theo chủ nghĩa dân tộc cứng rắn ở Flanders ủng hộ việc chia tách Bỉ.  (Theo AP, AFP, CNN)

Tin xem nhiều